Thiếu chất đạm trầm trọng con người sẽ như thế nào?

Chất đạm có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phát triển cơ thể. Vậy vai trò của chất đạm đối với cơ thể là gì? Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào? Cần phải bổ sung chất đạm thế nào để cơ thể có đủ lượng đạm? Mọi thắc mắc về chất đạm sẽ được chúng tôi lý giải chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Tầm quan trọng của chất đạm đối với cơ thể

Chất đạm hay còn gọi là protein, là những phân tử sinh học hay các đại phân tử chứa một hoặc nhiều mạch các axit amin. Các axit amin này được liên kết với nhau bởi các liên kết peptit. 

Trong tự nhiên chỉ có khoảng 20 axit amin, trong đó có 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được. Do đó phải cần có sự cung cấp từ bên ngoài, số còn lại cơ thể tự tổng hợp được là những axit amin không thiết yếu. Đó là cấu tạo cơ bản của chất đạm hay protein.

Chất đạm rất quan trọng đối với quá trình phát triển cơ thể 
Chất đạm rất quan trọng đối với quá trình phát triển cơ thể

Chất đạm có vai trò rất lớn đối với sự duy trì và phát triển cơ thể con người. Đồng thời nó còn là yếu tố nền tảng để hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống của cơ thể. Vai trò của chất đạm bao gồm:

  • Chất đạm tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng: Hemoglobin có trong hồng cầu là một protein có chức năng chuyển khí oxy từ phổi đến các tế bào của cơ thể.
  • Protein chính là thành phần chủ yếu trong các tế bào bạch cầu. Chúng có nhiệm vụ chống lại các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể con người.
  • Chất đạm được sản xuất ra từ hệ thống miễn dịch có khả năng chống lại virus và các kháng thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.
  • Protein giúp cơ thể điều hòa chuyển hóa nước. Từ đó giúp cân bằng pH trong cơ thể, đảm bảo cho hệ tuần hoàn có thể vận chuyển các ion.
  • Protein tham gia vào quá trình cân bằng năng lượng của cơ thể: Chất đạm chiếm tới 10-15% năng lượng của khẩu phần ăn. Như vậy protein là yếu tố chiếm nhiều thứ hai (chỉ sau nước với 50%) trọng lượng của một người trưởng thành.

Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào?

Chất đạm nắm giữ một vai trò quan trọng như vậy trong cơ thể nên nó là thành phần không thể thiếu đối với con người. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta không nạp đủ lượng đạm vào cơ thể? Thiếu chất đạm cơ thể sẽ như thế nào?

1. Thiếu chất đạm cơ thể sẽ sụt cân, hấp thu chất dinh dưỡng kém

Sụt cân không kiểm soát và hấp thu kém do thiếu đạm
Sụt cân không kiểm soát và hấp thu kém do thiếu đạm

Chất đạm là dưỡng chất cần thiết cho việc tăng cường sức mạnh cơ bắp. Do đó nếu thiếu đạm, cơ bắp sẽ dần co lại. Từ đó cân nặng bắt đầu sụt giảm không kiểm soát. Đó là nguyên nhân gây mất sức, mệt mỏi, uể oải và thể trạng dần trở nên ốm yếu. 

Bên cạnh đó, khi cơ thể không nạp đủ chất đạm, cơ thể sẽ thiếu một lượng calo nhất định. Vì thế cơ thể không có lượng dưỡng chất để xây dựng cơ bắp vì phải sử dụng hết lượng protein chuyển thành năng lượng để tham gia vào các hoạt động sống.

2. Thiếu chất đạm cơ thể sẽ bị teo cơ

Trường hợp này rất dễ nhận biết khi những phần cơ bắp trên cơ thể có dấu hiệu teo nhỏ lại và thiếu sức mạnh. Nguyên nhân là khẩu phần ăn hằng ngày không đủ chất đạm, gây thiếu các protein làm nền tảng xây dựng cơ bắp. bên cạnh đó thiếu đạm cũng khiến cho cơ thể bị yếu đi. Hệ miễn dịch của người thiếu đạm cũng yếu hơn những người bình thường, nên nguy cơ mắc bệnh của họ cao hơn.

3. Nhịp tim chậm, huyết áp thấp là dấu hiệu của thiếu chất đạm

Thiếu đạm cơ thể sẽ bị gì? Một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc thiếu protein là gây tình trạng huyết áp thấp. Khi thiếu protein các mô không thể nhận đủ chất dinh dưỡng khiến cho huyết áp hạ xuống và nhịp tim chậm đi. Khi đó có thể gây ra các tình trạng như: Khó thở, mê sảng, …

4. Mắc các bệnh về gan

Thiếu chất đạm cơ thể sẽ mắc bệnh gì? Các bệnh về gan và thiếu máu cũng có liên quan tới việc thiếu chất đạm của cơ thể. Theo đó, nếu không cung cấp đủ protein thì gan phải làm việc một cách quá sức để loại bỏ chất béo và giải độc cho cơ thể. Chính vì thế sẽ dẫn đến các bệnh về gan.

Ngoài ra, khi thiếu lượng protein cơ thể cũng bị thiếu các vitamin B12 và folate, gây tình trạng thiếu máu. Điều này sẽ gây nên trạng thái mệt mỏi và tụt huyết áp.

5. Các bệnh về xương khớp

Thiếu đạm là nguyên nhân dẫn tới vấn đề về cơ, xương, khớp
Thiếu đạm là nguyên nhân dẫn tới vấn đề về cơ, xương, khớp

Ngoài các bệnh lý về gan thì thiếu chất đạm cơ thể sẽ bị gì? Vấn đề về xương khớp cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự thiếu lượng chất đạm trong cơ thể. Khi bị thiếu đạm, các cơ sẽ bị suy yếu, dễ bị đau nhức.

Ngoài ra, các dịch khớp cũng bị ảnh hưởng nhiều vì sự thiếu hụt lượng protein. Dịch khớp bị thay đổi vì phải bổ sung lượng calo còn thiếu để duy trì hoạt động cơ bắp.

Đồng thời, nếu không cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể, sẽ khiến toàn cơ thể bị mất năng lượng. Điều đó gây suy giảm hệ miễn dịch và làm giảm khả năng hồi phục. Như vậy việc chữ lành và tái tạo các tế bào mới của cơ thể cũng bị cả trở nhiều nếu bị thiếu lượng chất đạm cần thiết.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vai trò của chất đạm đối với cơ thể con người. Hy vọng bài viết của Cẩm nang điện máy đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của chất đạm trong việc duy trì và phát triển của cơ thể. Đồng thời cũng hiểu rằng nếu thiếu chất đạm cơ thể sẽ mắc bệnh gì. Qua bài viết bạn hãy tự biết cách và điều chỉnh khẩu phần ăn của mình sao cho hợp lý để không bị thiếu dưỡng chất.