Thôi nôi là gì? Ý nghĩa thôi nôi là gì đối với các bé

Lễ thôi nôi là gì đó rất quan trọng đối với mỗi em bé và cả với bố mẹ của các em. Thôi nôi được xem là một phong tục rất đặc biệt của người Việt Nam. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đám thôi nôi là gì và ý nghĩa của thôi nôi như thế nào ngay trong bài viết này nhé.

Lễ thôi nôi là gì?

Cứ mỗi khi nhà có trẻ em vừa được tròn 1 tuổi tròn thì gia đình sẽ bắt đầu làm tiệc để chúc mừng, và buổi tiệc này được gọi với một cái tên rất dân dã là lễ thôi nôi hay đám thôi nôi. Lễ mừng thôi nôi là gì? Đây được xem là tập tục, là nét văn hóa truyền thống đẹp không thể thiếu đối với người Việt Nam chúng ta.

Lễ thôi nôi là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt, thôi nôi tức là bữa tiệc để chúc mừng các em bé đã tròn một tuổi, và chính thức không còn nằm nôi nữa. Vì vậy gia đình sẽ làm một buổi lễ để chúc mừng các bé và để cảm ơn các bà Mụ đã “nặn” ra đứa bé theo cách truyền miệng của người trong dân gian.

le-thoi-noi-la-gi
Lễ thôi nôi là gì?

Chính vì thế lễ thôi nôi là gì đó vô cùng quan trọng đối với đứa trẻ, nên bố mẹ của chúng cũng rất cẩn thận trong việc tổ chức ngày lễ ngày. Bởi lễ thôi nôi được xem là dấu mốc đầu tiên trong cuộc đời của đứa trẻ với mục đích để chúc mừng đứa bé tròn một tuổi và để cảm ơn và bày tỏ lòng thành kính cho tổ tiên đã phù hộ và cầu mong sự an lành cho đứa trẻ.

Như vậy lễ thôi nôi là gì? Hiểu đơn giản thì lễ thôi nôi cũng chính là buổi lễ chúc mừng sinh nhật cho đứa bé tròn một tuổi. Tuy nhiên đám thôi nôi có phần trang trọng và nghi lễ nhiều hơn so với bữa tiệc sinh nhật. Trong buổi lễ thôi nôi, ngoài việc chuẩn bị đồ ăn, bánh kem, hoa quả thì cha mẹ còn phải chuẩn bị một mâm cơm cúng để làm lễ cúng gia tiên.

Lễ thôi nôi là sự kiện rất quan trọng cho những năm đầu đời của trẻ con. Người ta quan niệm rằng tổ chức một buổi lễ thôi nôi thật đầy đủ nghi thức và ý nghĩa cho trẻ sẽ mang đến những điều tốt lành và những tươi lai tương sáng cho trẻ.

Mừng thôi nôi là gì?

Lễ thôi nôi bố mẹ sẽ mời những người thân trong gia đình đến để chung vui và chúc mừng đứa trẻ. Những người đến buổi lễ thôi nôi sẽ đem theo các món quà ý nghĩa để tặng cho bé với ý muốn chúc bé tuổi mới ngoan ngoãn, mau chóng và chúc mọi điều tốt lành đến với bé.

Vậy mừng thôi nôi là gì? Đó là một trong những hoạt động trong buổi lễ thôi nôi cho bé. Theo đó, người đến chúc mừng bé và gia đình sẽ tặng quà và dành cho trẻ những lời chúc tốt đẹp nhất.

Ý nghĩa của lễ thôi nôi đối với các bé

ý nghĩa thôi nôi là gì? Đó được xem là dấu mốc đầu đời của trẻ, là buổi lễ với mục đích thông báo rằng trẻ đã bước vào giai đoạn khôn lớn và bắt đầu có thể phát triển một cách độc lập như những đứa trẻ khác.

Theo ý nghĩa quan trọng của tiệc thôi nôi, thì buổi lễ thôi nôi phải được tổ chức theo ngày sinh nhật theo lịch âm của trẻ. Có nghĩa là trẻ vẫn sẽ tổ chức sinh nhật theo ngày dương khai trên giấy tờ. Nhưng lễ thôi nôi thì phải tổ chức theo lịch ngày âm.

mung-thoi-noi-la-gi
Nghi thức “chọn nghề tương lai” trong lễ thôi nôi

Bên cạnh đó để ý nghĩa của lễ mừng thôi nôi được trọn vẹn thì người lớn sẽ phải tính ngày để làm tiệc thôi nôi cho bé. Ngày tổ chức sẽ phụ thuộc vào giới tính của trẻ. Ông bà ta có câu “trai kém hai, gái kém một” ý để tính ngày làm lễ thôi nôi cho trẻ. Theo quy tắc đó thì bữa tiệc tổ chức mừng thôi nôi sẽ được tổ chức trước 2 ngày theo ngày sinh lịch âm của bé trai và trước 1 ngày theo ngày sinh âm lịch của bé gái.

Trong lễ thôi nôi, sẽ có một nghi lễ cực kỳ quan trọng đó là nghi thức “chọn nghề tương lai” của trẻ. Khi đó, bố mẹ sẽ bày ra những vật dụng quen thuộc như sách vở, bút, lược, gương, tiền, … xung quanh đứa bé để cho trẻ tự nhiên lựa chọn một món đồ mà mình yêu thích. Việc trẻ cầm một món đồ gì đó có thể giúp bố mẹ đoán được nghề nghiệp trong tương lai của trẻ. Đương nhiên đây chỉ là một nét văn hóa và chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé các bạn.

Vừa rồi chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin liên quan đến lễ thôi nôi của trẻ. Đây không chỉ là một phong tục lâu đời mà còn là một nét văn hóa truyền thống đẹp với ý nghĩa cầu mong sự bình yên và hạnh phúc tới cho con trẻ. Qua bài viết hy vọng các bạn đã hiểu được lễ thôi nôi là gì và ý nghĩa thôi nôi là gì. Nếu có thắc mắc các bạn hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận nhé.