Xéc măng máy nén khí ✅Cách kiểm tra, bảo dưỡng hiệu quả

Xéc măng là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí và giữ vai trò khá quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết rõ về loại phụ kiện này được dùng để làm gì? Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ bài viết này để giải đáp những thắc mắc của bạn về xéc măng máy nén khí cũng như đưa ra cách bảo dưỡng tốt nhất.

Xéc măng máy nén hơi là gì?

Xéc măng máy nén hơi là những vòng tròn hở bằng thường được làm bằng các chất liệu khác nhau như: gang xám, gang hợp kim, hạt thép mịn. Xéc măng được lắp vào đâu? Phụ kiện này được lắp trong các rãnh ở trên quả piston và thường được gọi là vòng bạc (bạc pít tông).

Nhiệm vụ của xéc măng là bao kín buồng đốt, ngăn cách không gian buồng đốt trong xylanh. Đồng thời, bộ phận này cũng ngăn không cho khí cháy từ trên buồng đốt lọt xuống đáy dầu của phần máy bên dưới. Ngoài ra, vòng bạc còn có công dụng truyền nhiệt từ đầu piston sang xilanh, rồi làm mát động cơ.

Phụ kiện xéc măng dùng cho thiết bị nén khí
Phụ kiện xéc măng dùng cho thiết bị nén khí

Xéc măng có thể hoạt động trong nhiều môi trường khắc nghiệt như: nhiệt độ cao, áp suất và đập lớn, ma sát mài mòn nhiều, chịu được sự ăn mòn hóa học của khí cháy và dầu nhờn. Bên cạnh đó, phụ kiện này còn có khả năng làm việc trong môi trường bôi trơn kém.

Nhà sản xuất chia bộ phận này là 2 dạng cơ bản gồm: bộ xéc măng máy nén khí không dầu hay xéc măng hơi và xéc măng có dầu. Mỗi loại sẽ có những cấu tạo, công dụng khác nhau. Do đó, người dùng nên tùy vào mục đích và dòng máy nén đang sử dụng để lựa chọn loại xéc măng phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng biết cách lựa chọn xéc măng mới cho máy nén khí. Theo đó, khi chọn phụ kiện này sẽ phụ thuộc vào xilanh và chế độ gia công tại nhà.

Nếu thành xilanh không bị hao mòn quá nhiều thì nên chọn xéc măng có độ mòn, độ lệ hợp với xilanh. Nếu thành xilanh có đường kính lớn thì nên chọn kích cỡ xéc măng vừa phải.

Cách kiểm tra xéc măng máy nén khí bị hỏng

Nhằm tránh những hỏng hóc không đáng có trong quá trình sử dụng thì ngay từ đầu bạn cần lắp xéc măng đúng cách. Ngoài ra nến muốn biết được tình trạng hỏng hóc của xéc măng đang xảy ra, bạn cần tiến hành kiểm tra 2 điểm sau đây:

Khoảng cách hở càng lớn thì nên thay xéc măng sớm
Khoảng cách hở càng lớn thì nên thay xéc măng sớm

Điểm 1: Kiểm tra khoảng cách hở miệng của xéc măng

  • B1: Tháo xéc măng ra khỏi piston, vệ sinh sạch sẽ xéc măng, xylanh và piston.
  • B2: Đặt xéc măng vào lòng xylanh. Sau đó, dùng đầu piston đẩy nhẹ vòng bạc xuống 1/2 khoảng chạy của piston.
  • B3: Lấy thước lá đo khoảng hở giữa 2 miệng có đạt 0.15mm. Nếu ít hơn thì dùng giấy nhám chà mịn 2 đầu miệng. Còn nếu lớn hơn thì tốt nhất nên thay xéc măng mới.

Điểm 2: Kiểm tra độ hở giữa và rãnh của xéc măng:

  • B1: Tháo xéc măng ra khỏi piston và lau chùi sạch sẽ.
  • B2: Lấy phần lưng xéc măng cần kiểm tra để vào rãnh tương ứng.
  • B3: Xoay vòng xéc măng chạy quanh rãnh và quan sát mọi vị trí của phụ kiện này đều lọt dưới rãnh và thấp hơn 0.25mm.
  • B4: Dùng thước lá đo độ hở của xéc măng có đạt chuẩn từ 0.01 mm – 0.045mm. Nếu khe hở quá ít, xéc măng sẽ bị kẹt trong rãnh. Còn nếu khe hở quá lớn thì máy nén sẽ bị lên nhớt.

>> Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí và máy nén khí trục vít

Mẹo bảo dưỡng bộ xéc măng máy khí nén

phụ kiện máy nén khí quan trọng và hỗ trợ cho bộ máy nén khí được hoạt động hiệu quả. Do đó, người dùng nên tiến hành kiểm tra vệ sinh, bảo dưỡng và thay thế bộ phận này khi cần thiết.

Thường xuyên tra dầu cho vòng bạc để giảm sự mài mòn, ma sát
Thường xuyên tra dầu cho vòng bạc để giảm sự mài mòn, ma sát

Trước tiên, bạn tháo vòng bạc cũ ra khỏi piston và lau sạch các rãnh bạc. Tiếp đến, bạn tra dầu cho piston và các rãnh mộ nhằm tạo độ trơn. Khi đó, việc lắp các xéc măng vào rãnh cũng dễ dàng hơn. Nếu bạc cũ đã quá mài mòn thì nên lắp bạc mới để đảm bảo sự máy nén được hoạt động ổn đinh.

Lưu ý: Lắp xéc măng theo vị trí góc lệch của các khe miệng với nhau và góc lệch đối với trục của chốt piston.

Giờ đây, bạn đã có thể hiểu rõ về bộ xéc măng máy nén khí là gì rồi đúng không? Nếu bạn đang vận hành thiết bị nén hơi thì cố gắng chú ý tới phụ kiện này và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất công việc được ổn định.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời