Tìm hiểu những ưu nhược điểm của khí nén thủy lực

Hệ thống khí nén thủy lực là một trong những thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nhờ những ưu điểm vượt trội mà thiết bị khí nén thủy lực có thể ứng dụng linh hoạt trong nhiều ngành nghề sản xuất. Tuy nhiên khá nhiều khách hàng vẫn băn khoăn liệu khí nén thủy lực có những ưu điểm và nhược điểm gì? Dưới đây chúng tôi xin đánh giá những ưu và nhược điểm của khí nén thủy lực để quý khách có thể cân nhắc lựa chọn thiết bị khí nén phù hợp nhất cho hệ thống máy móc và đảm bảo hiệu quả công việc luôn đạt mức tối đa, tiết kiệm và đảm bảo an toàn nhất nhé!

khi nen thuy luc trong may xuc
Mô hình hệ thống nén khí thủy lực trong máy xúc

Những ưu điểm riêng của các khí nén thủy lực

Khí nén thủy lực có rất nhiều ưu điểm và cũng chính bởi vậy mà nó được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghệ sản xuất khác nhau. Một số những ưu điểm của dòng khí nén thủy lực này phải kể tới như:

– Có sự đồng nhất: Hệ thống khí nén thủy lực luôn có sự đồng nhất và phối hợp chặt chẽ giữa những phần điều khiển và phần cơ cấu chấp hành chính vì vậy cho nên khi cần thực hiện tất cả các hoạt động bảo dưỡng, thì sẽ thực hiện theo một tổ chức sửa chữa, điều chỉnh kỹ thuật vì thế mà rất đơn giản và thuận tiện.

– Không có bất kỳ yêu cầu cao nào về các đặc tính kỹ thuật của một nguồn năng lượng được đưa vào sử dụng.

– Thiết bị khí nén thủy lực có khả năng chịu được quá tải lớn.

– Đạt được độ tin cậy cao, và ít khi có khả năng xảy ra những hiện tượng trục trặc kỹ thuật trong toàn bộ quá trình sử dụng.

– Tuổi thọ của hệ thống khí nén thủy lực cao, độ bền cực tốt.

–  Nhờ tính đồng nhất của hệ thống khí nén thủy lực cao giữa các cơ cấu chấp hành và giữa các phần tử chức năng có nhiệm vụ báo hiệu, cũng như kiểm soát, điều khiển hoạt động của hệ thống khí nén thủy lực nên hoạt động  luôn đảm bảo sự an toàn và chính xác nhất, đặc biệt là trong môi trường có thể dẫn tới dễ cháy nổ và bảo đảm môi trường sạch vệ sinh nhất.

– Có khả năng truyền tải được năng lượng đi xa do đặc tính có độ nhớt động học khí nén rất nhỏ và lượng hao tổn thất, mất mát năng lượng trong quá trình hoạt động và trên đường dẫn rất ít.

– Do khối lượng của các phần tử có trong hệ thống điều khiển bằng khí nén cũng không đáng kể, hơn nữa đây là khả năng giản nở của áp suất khí nén lớn, chính vì vậy nên truyền động có thể đạt được vận tốc cao.

May nen khi thuy luc
Hệ thống tạo khí nén thủy lực

Những điểm trừ của khí nén thủy lực

Tuy nhiên với khí nén thủy lực cũng không tránh khỏi những nhược điểm và có những điểm trừ nhất định, trong đó có thể kể đến:

– Thời gian hoạt động hệ thống khí nén thủy lực có khả năng chậm hơn so với hệ thống điều khiển bằng điện tử

– Khả năng lập trình cũng kém hơn, và không đa dạng so với toàn bộ hệ thống điều khiển điện tử, cũng chỉ được dùng để sử dụng trong những trường hợp điều khiển theo chương trình có sẵn. Và với những điều khiển thực sự phức tạp thì áp dụng vào thì hiệu quả hoạt động kém hơn.

– Khả năng tích hợp của hệ điều khiển khí nén thủy lực kém hiệu quả, quy mô về kích thước cũng khá cồng kềnh

– Lực truyền tải trọng thấp, và dòng khí nén thoát ra ở đường dây dẫn luôn tạo ra những tiếng ồn, và có thể ảnh hưởng môi trường xung quanh cũng như tất cả các hoạt động khác.

Trên đây là một vài phân tích và ưu nhược điểm của dòng khí nén thủy lực.

>>>Bài viết tham khảo : Địa chỉ cung cấp phụ kiện máy nén khí uy tín

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời