Máy nén khí xoắn ốc, Cấu Tạo, Đặc Điểm & Nguyên Lý

Máy nén khí xoắn ốc có tên tiếng anh thường gọi là Scroll.  Thiết kế của máy nén để nén các môi chất lạnh. Thiết bị cấu tạo gồm 2 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau. Chi tiết đĩa ở trên được cố định thì cấu tạo đĩa phía dưới di chuyển theo chu kỳ quay quỹ đạo.

Người dùng muốn tìm hiểu về thiết bị máy nén xoắn ốc thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Cấu tạo cơ bản của máy nén khí xoắn ốc

Trong máy máy nén xoắn ốc, cấu tạo của thiết bị gồm:

  1. Đầu đẩy
  2. Đầu hút
  3. Động cơ
  4. Scroll quay
  5. Scroll cố định
  6. Trục
  7. Khớp nối
máy nén khí xoắn ốc
Cấu tạo máy nén không khí xoắn ốc

Tham khảo: Cấu tạo của máy nén khí ly tâm

Đặc điểm của máy nén khí xoắn ốc

Thiết bị đạt hiệu suất tối đa khi van hút và van đẩy loại bỏ được áp suất rơi bởi khi sản phẩm hoạt động liên tục nhằm tăng hiệu suất của thể tích ở mức tối đa, vận tốc xoay của đĩa xoắn ở mức thấp nhất để làm máy vận hành lâu bền.

Điểm mạnh của máy nén khí scroll là chế độ vận hành không tải đạt mức tối đa. Khi áp suất khí ở trạng thái chênh lệch, không cân bằng thì chức năng giảm tải của thiết bị hoạt động. Do momen một pha khởi động không cần tụ nên áp suất tăng dần, làm van mở bị đẩy ra, máy nén khởi động nhằm thiết lập lại sự vận hành liên tục của hệ thống máy móc.

Hệ thống máy nén scroll có khả năng tương thích theo bán kính là do chất lỏng tách ra khỏi bình chứa để làm giảm quá trình mài mòn, hư hỏng các chi tiết máy. Bên cạnh đó, khả năng tương thích trục ở máy nén bị quá tải do bộ phận xoắn ốc quay cố định để làm sạch các chất lỏng thừa trong máy nén xoắn ốc.

Do trong quá trình vận hành máy nén bộ phận hút, nén gas hoạt động đều đặn nhằm hạn chế tối đa sự rung động bên trong cấu tạo máy. Để tăng tuổi thọ của máy nén và hạn chế sự hư hại ở các chi tiết máy và khớp nối thì các bộ phận truyền động sẽ giảm đi đáng kể.

Chế độ bôi trơn của máy nén xoắn ốc phụ thuộc vào tốc độ quay theo quỹ đạo và sự ma sát, tiếp xúc trượt đảm bảo sự bôi trơn cần thiết từ dầu tới hệ thống máy nén bằng cách khí gas theo đường ống dẫn sẽ đi vào chi tiết nhiều hơn. Do lượng dầu trong thiết bị có sự ổn định trong thời gian dài liên tục, không phụ thuộc vào nhiệt độ cùng áp suất khí nén để đảm bảo sự bôi trơn các phụ tùng của máy.

Máy nén xoắn ốc
Máy bơm khí nén xoắn ốc hoạt động đạt mức tối ưu

Trong quá trình vận hành máy nén khí xoắn ốc, để tăng độ tối ưu thì thiết bị được trang bị đệm kín di động và cửa sổ vượt tỉ suất nén nhằm ngăn sự vượt mức áp suất, tránh tình trạng không khí ở vị trí áp suất thấp chảy ngược lại vị trí áp suất cao gây nên tình trạng quá tải, hư hỏng máy nén khí.

Nguyên lý làm việc của máy nén xoắn ốc

Trong quá trình nén khí, gas được nén giữa các túi dạng lưỡi liềm và đi từ hai lỗ mở đối tâm của hai xoắn ốc. Khi đó, hai đĩa di chuyển trên trục, tiến dần vào tâm của bộ phận xoắn ốc và khép dần từng nấc. Lúc này, các túi khí nén đồng thời và liên tiếp qua cổng đẩy ở tâm tạo nên sự liên tục, ổn định đảm bảo sự êm ái, không gây rung động khi vận hành máy.

Như vậy, máy nén khí xoắn ốc hoạt động yên tĩnh dựa trên nguyên khí cơ học cùng dầu bôi trơn hiệu quả giúp các chi tiết vận hành linh hoạt trong việc xử lý môi chất ở dạng lỏng. Theo dõi https://giamaynenkhi.net để cập nhật các tin tức về máy nén khí mới nhất nhé.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời