Ở Việt Nam tỉnh nào không giáp biển đông?

Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài, được tiếp giáp với Biển Đông. Điều  này có ý nghĩa rất lớn về mặt sinh thái, cũng như việc phát triển kinh tế – xã hội của nước ta. Nếu bạn đang băn khoăn không biết những tỉnh nào không giáp biển Đông thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Ở Việt Nam tỉnh nào không giáp biển đông?

Việt Nam có tổng cộng 63 tỉnh thành trực thuộc Trung ương kéo dài từ Bắc tới Nam. Trong đó, có tới 28 tỉnh, thành phố giáp biển, còn lại là 35 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương không có biển gồm:

  • Khu vực phía Bắc: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nam, Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương.
Những tỉnh thành tại Việt Nam không giáp với biển Đông
Những tỉnh thành tại Việt Nam không giáp với biển Đông
  • Khu vực phía Nam: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ.

Lợi ích của việc tiếp giáp với biển Đông

Các tỉnh thành được tiếp giáp với biển có nhiều lợi ích vượt trội như:

  • Góp phần tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt Nam nhờ đường bờ biển dài với hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ. Vùng biển của Việt Nam có vị trí địa kinh tế, chính trị đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.
  • Tiềm năng phát triển lĩnh vực khai thác khoáng sản nhờ có nguồn dầu khí lớn. Đây là nguồn tài nguyên mũi nhọn, có ưu thế nổi trội của vùng biển Việt Nam.
  • Biển Việt Nam mang đến nguồn tài nguyên khí đốt với trữ lượng khai thác lớn. Bên cạnh đó có nhiều khoáng sản quý khác như thiếc, titan, thạch anh, nhôm, sắt, kẽm , đồng,.. góp phần phát triển kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
  • Mang đến tiềm năng phát triển lĩnh vực khai thác thủy hải sản ở Việt Nam
  • Nguồn sinh vật biển đa dạng, phong phú với 2000 loài cá khác nhau với nhiều loài có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, mực,… giúp mang lại tiềm năng đánh bắt, thủy sản vô cùng lớn.
Tiếp giáp với biển Đông có ý nghĩa lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội
Tiếp giáp với biển Đông có ý nghĩa lớn trong việc phát triển kinh tế – xã hội
  • Tiềm năng phát triển nền du lịch biển với hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ, 125 bãi tắm nắng ấm quanh năm. Mỗi hòn đảo đều sở hữu cảnh quan xinh đẹp, thu hút khách du lịch.
  • Đảo và vùng ven biển tập trung nhiều di sản thế giới và nhiều di tích văn hóa- lịch sử, lễ hội dân gian, các tín ngưỡng, phong tục độc đáo,.. thu hút du khách nước ngoài đến khám phá và trải nghiệm.
  • Vùng biển của Việt Nam còn là một trong những con đường giao thương hàng hải quốc tế nhộn nhịp, nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tạo điều kiện giao lưu thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế biển.

Xem thêm: Lãnh hải là gì? Vùng tiếp giáp lãnh hải là gì?

Thuận lợi, hạn chế của các tỉnh thành không giáp biển

Vùng núi phía Bắc

Thuận lợi

Đây là vùng lãnh thổ rộng nhất của nước ta, tạo điều kiện phát triển kinh tế mở thuận lợi. Ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, du lịch, nông nghiệp,… cũng là một trong những thế mạnh của vùng núi phía Bắc. Với hơn 500 di tích lịch sử giúp thu hút khách du lịch, phát triển ngành du lịch, dịch vụ.

Hạn chế

Với nhiều tiềm năng và lợi thế nhưng đây vẫn là vùng phát triển chậm, chưa tạo được sự cạnh tranh trong các lĩnh vực. Vì thế cùng này còn khá nghèo và khó khăn ở nước ta cho đến nay.

Vùng núi phía Bắc không giáp với biển
Vùng núi phía Bắc không giáp với biển

Khu vực đồng bằng sông Hồng

Thuận lợi:

Đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi, giúp tạo nên vùng kinh tế trọng điểm ở khu vực phía Bắc. Nhờ nguồn khoáng sản, thủy điện lớn, ngành nông nghiệp phát triển mạnh nhờ đất đai được bồi đắp từ phù sa sông Hồng.

Hạn chế:

Dân số tăng nhanh mà kinh tế ở đây chưa được phát triển toàn diện, từ đó làm tác động đến đời sống của người dân, dẫn đến tình trạng thất nghiệp nhiều. Bên cạnh đó ảnh hưởng thiên tai, khí hậu cũng ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển kinh tế tại đây.

Vùng Tây Nguyên

Thuận lợi:

Những sản phẩm từ cây công nghiệp như: Cà phê, hồ tiêu,.. ngày càng thu hút và đáp ứng nhu cầu thị trường. Diện tích đất bazan lớn, khí hậu mát mẻ, phù hợp để trồng rau, hoa quả, tạo nguồn thực phẩm dồi dào.

Đây còn là nơi có diện tích trồng rừng lớn nhất Việt Nam, là nơi có các loại cây gỗ quý, chim thú quý hiếm.

Tây Nguyên là vùng không giáp biển, có mùa khô kéo dài
Tây Nguyên là vùng không giáp biển, có mùa khô kéo dài

Hạn chế:

Mùa khô kéo dài gần nửa năm (4 – 5 tháng), khiến cho thủy lợi gặp khó khăn, cháy rừng thường xuyên xảy ra hàng năm. Rừng lớn dẫn đến việc khai thác không hợp lý, gây ra tình trạng suy thoái. Lao động ở đây chưa có chuyên môn cao, cơ sở máy móc chưa đạt yêu cầu để giúp phát triển một nền kinh tế vững mạnh.

Miền Nam và vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thuận lợi:

Đây là khu vực có tiềm năng phát triển đa dạng nhiều ngành nghề như: nông nghiệp, du lịch, công nghiệp,… Với vị trí địa lý tự nhiên thuận lợi, cùng hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Du lịch ở đồng bằng Sông Cửu Long hiện ngày càng được đầu tư mạnh mẽ, với đa dạng loại hình khác nhau.

Hạn chế:

Tại đây khan hiếm nguồn khoáng sản, chủ yếu chỉ có đá vôi và than bùn. Diện tích đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn lớn. Đặc biệt, mùa khô kéo dài khá lâu làm cho độ mặn và độ phèn trong đất tăng thêm, làm ảnh hưởng đến ngành trồng trọt tại đây.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã giải đáp được thắc mắc tỉnh nào không giáp biển, cũng như những thuận lợi, hạn chế của các vùng khi không được giáp biển tại nước ta.