▷Tổng hợp các loại van khí nén “thông dụng, hiệu quả nhất”

Một trong những chi tiết quan trọng, ảnh hưởng đến chức năng an toàn của thiết bị nén khí, ta phải kể đến van khí nén. Bộ phận van khí nén thông qua việc mở và đóng van một dòng chảy tự động có sử dụng van nén không khí.

Trong một hệ thống nén khí yêu cầu các phương pháp kiểm soát lưu lượng khí an toàn, chính xác, cung cấp lưu lượng khí tùy biến theo thiết kế về yêu cầu kỹ thuật của thiết bị. Tùy thuộc vào thiết kế của từng loại van cụ thể mà người dùng sử dụng phụ kiện này trong từng ứng dụng cụ thể.

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các loại van khí nén thông dụng hiện nay tới người tiêu dùng.

Các loại van khí nén
Các loại van khí nén

Van khí nén là gì?

Van nén khí có tên gọi trong tiếng anh là solenid valve. Chi tiết van khí nén dùng để mở hoặc đóng khí nén trong đường ống dẫn của máy nén khí. Thông qua cuộn dây điều hành, bộ phận có chức năng kiểm soát dòng chảy của chất lỏng trong máy nén.

Để đáp ứng nhu cầu công việc, bạn có thể điều chỉnh van khí nén theo nhu cầu sử dụng của mình. Các cuộn dây sẽ làm piston di chuyển sẽ có sự tác động mở hoặc đóng van nén khí để tạo thành lực và đồng thời tác động lên piston.

Để dẫn không khí ra hoặc vào bình chứa của máy nén khí thông qua các chi tiết máy thì hãng sản xuất sẽ sử dụng các loại van điều khiển khí nén điện từ là số cửa của chi tiết van khí nén. Hiện nay có 2 loại van khí nén được nhiều người sử dụng nhất là: van khí nén 5/2, van khí nén 3/2

Dòng điện mà loại van này thường sử dụng 220V nên khi dùng thiết bị thì người tiêu dùng nên chú ý đến chi tiết này để tránh tình trạng cháy nổ ở bộ phận.

Tổng hợp các loại van khí nén thông dụng hiện nay
Các loại van khí nén thường dùng điện áp 220V

Đặc điểm cấu tạo của van khí  nén

Để các mạch ở máy nén khí hoạt động không vượt quá định mức về áp suất, áp lực làm việc mà nhà sản xuất đưa ra thì van khí nén có cấu tạo bảo vệ thiết bị nén khí được an toàn.

Chi tiết van nén khí có thiết kế các bộ phận cơ bản gồm

– Đĩa hay nắp dùng để nâng và xả chất lỏng ra ngoài,

– Lò xo trong bộ điều khiển áp suất,

– Vòi phun có áp suất của lối vào khí nén,

– Đầu phun ở bên trong nhận áp lực cao hơn từ phía đầu vào của van.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén

Van khí nén có chức năng mở tải ở máy nén khí. Khi được cung cấp, từ trường được tạo ra và đẩy mở van. Một phần của van khí nén được làm kín, có 1 đầu ra và 1 đầu vào của khí nén.

Một số loại van điện từ khác, khi van đóng, có một lỗ ở trên van để thông hơi và kết nối với đầu ra của van khí nén.

Van khí nén có lỗ ở trên van
Van khí nén có lỗ ở trên van

Tổng hợp các loại van khí nén

Vai trò của bộ phận van khí nén vô cùng quan trọng và cần thiết. Chi tiết van khí nén được sử dụng để kiểm soát tốc độ dòng chảy trong hệ thống và động cơ không khí. Do đó, nhiều nhãn hàng đã sản xuất các loại van khí nén để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Dưới đây là tổng hợp các loại van khí nén thông dụng gồm van 2/2, 3/2, 4/2, 5/2,…

Van điều chế dòng chảy

Van điều chế dòng chảy

Loại van điều chế dòng chảy trong một hệ thống thủy lực có chức năng kiểm soát vận tốc trong hệ thống khí nén. Các mạch trong chi tiết này được thiết kế dễ dàng điều chỉnh vận tốc động cơ hoặc xi lanh. Bởi xi lanh đóng một phần lớn tạo nên sự khác biệt áp suất giữa các cổng vận hành.

Van điều khiển dòng chảy được áp dụng theo hai cách khác nhau. Meter là tốc độ luồng không khí được kiểm soát khi nó đi vào động cơ hoặc xilanh.

Van dùng để điều chế khí

Van dùng để điều chế khí

Van điều chế khí sẽ kiểm soát sự tăng giảm áp suất tại cửa đầu vào của khí nén để tận dụng áp lực vào khí quyển. Bộ điều chỉnh áp suất có thể được đặt dưới dạng đơn vị độc lập và kiểm soát áp lực cho các bộ truyền động riêng lẻ để duy trì áp lực khác nhau trong quá trình làm việc của động cơ.

Van điều khiển hướng

Van điều khiển hướng

Bộ phận này có thể được cài đặt ngay sau khi máy thu nhận bên trong ở bất cứ nơi nào của một van điều khiển luồng khí. Chi tiết có khả năng ngăn chặn dòng chảy và cho phép dòng chảy tự do theo một hướng hoặc theo hướng ngược lại.

>>>Xen thên bài viết: Hướng dẫn cách chỉnh áp suất máy nén khí

Ký hiệu của van nén khí

Ký hiệu van 2 cửa 2 vị trí hay van khí nén 2/2
Ký hiệu van 2 cửa 2 vị trí hay van khí nén 2/2
Ký hiệu van 3/2
Ký hiệu van 3/2
Ký hiệu loại van 5/2
Ký hiệu loại van 5/2
Ký hiệu van 1 chiều
Ký hiệu van 1 chiều

Ký hiệu van an toàn có 2 loại

Van an toàn tác động gián tiếp
Van an toàn tác động gián tiếp
Van an toàn tác động trực tiếp
Van an toàn tác động trực tiếp

Van tiết lưu là chi tiết được chia thành 3 nhóm nhỏ như tiết diện không thể thay đổi và tiết diện có thể thay đổi hay điều khiển bằng tay.

Van tiết lưu
Van tiết lưu

Van tiết lưu có thể kiểm soát được thời gian chạy của cơ cấu chấp hành ở hệ thống. Đồng thời, trên hệ thống mạch khí nén, thủy lực loại van thủy lực có chức năng năng làm chậm tốc độ chảy của khí nén hoặc chất lỏng.

Ở nội dung bài viết trên, người viết đã tổng hợp các loại van khí nén và cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động cơ bản của van nén khí. Hy vọng người đọc có thể nhận biết được các loại van khí nén thông qua hình ảnh ký hiệu.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời