Chắc có lẽ, khi nhắc tới những nhạc sĩ tài hoa bậc nhất ở Việt Nam thì không thể không nhắc tới cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ông là người nghệ sĩ đa tài đã để lại cho đời những bản tình ca bất hủ. Để hiểu rõ hơn về tiểu sử cũng như sự nghiệp của ông, hãy cùng giamaynenkhi.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét tiểu sử Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn
Hình ảnh Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939 – mất ngày 1/4/2001. Ông sinh ra tại làng Minh Hương – Vĩnh Tri – Hương Trà – Thừa Thiên Huế. Ông lớn lên tại Huế và tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm, khoa Triết học tại Quy Nhơn (1962 – 1964). Có lẽ, do tuổi thơ của ông gắn liền với cố đô Huế mà âm nhạc của ông luôn giàu chất thơ, lãng mạn và sâu lắng.

Nhạc sĩ tài năng nhất tân nhạc Việt

Ông được đánh giá là một trong những nhạc sĩ tài năng nhất của Tân nhạc Việt Nam. Sự ra đi của ông đã để lại bao niềm tiếc thương cho khán giả và những ca sĩ, nghệ sĩ đã từng được làm việc chung với ông.

Năm ông 18 tuổi đã gặp một phải tai nạn lớn khi đang tập judo với em trai. Chính tai nạn này đã khiến ông phải nằm giường gần 2 năm. Trong thời gian đó ông đã đọc nhiều sách về văn học, triết học cũng như dân ca Việt Nam. Đồng thời, nuôi dưỡng trong mình một niềm đam mê với âm nhạc.

nhạc sĩ trịnh công sơn
Trịnh Công Sơn (1939 – 2001)

Tác phẩm đầu tiên ra đời

Năm 1958, ông bắt đầu viết nhạc và tác phẩm đầu tiên của ông là Ướt mi (xuất bản năm 1959). Sau đó, tên tuổi của ông đã được nhiều người biết đến. Những năm sau đó, nhạc của ông đã trở nên phổ biến và được nhiều ca sĩ trình diễn, trong đó có Khánh Ly.

Tuy nhiên, trong nhiều bài hát của ông có tính chất phản chiến nên nhà cầm quyền miền Nam đã cấm lưu hành tác phẩm của ông. Nên ngay cả mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam cũng không tán thành việc ông gọi cuộc chiến tranh tại Việt Nam là “nội chiến” trong bài “Gia tài của mẹ”. Bởi đây là cuộc chiến tranh chống xâm lược và thống nhất đất nước. Tuy nhiên, nhiều bài hát của ông lại vô cùng thịnh hành trong công chúng cho tới hôm nay.

Những tác phẩm để đời

Ngày 30/4/1975, Ông đã lên đài truyền thanh Sài Gòn và hát bài “Nối vòng tay lớn”. Bài hát này nói về ước mơ hòa hợp dân tộc 2 miền Nam – Bắc mà ông sáng tác năm 1968.

nhạc trịnh công sơn
Ông chính là tác giả của bài hát Nối vòng tay lớn

Những năm sau 1975, ông làm việc tại tạp chí Sóng nhạc và Hội Âm nhạc TP.HCM. Từ thập niên 1980, Trịnh Công Sơn bắt đầu sáng tác 1 số bài hát có nội dung ca ngợi chế độ mới. Chẳng hạn như Huyền thoại mẹ, Em ở nông trường em ra biên giới, Thành phố mùa xuân,…

Sau đó, nhà nước Việt Nam đã nới lỏng quản lý văn nghệ và ông lại tiếp tục đóng góp nhiều bản tình ca có giá trị lớn. Ngoài sáng tác trong lĩnh vực âm nhạc thì ông còn sáng tác nhiều thể loại thuộc các lĩnh vực khác nhau như văn, thơ và hội họa.

Sự ra đi của người nhạc sĩ tài năng

Trong suốt cuộc đời Trịnh Công Sơn, ông yêu nhiều nhưng cũng không chính thức kết hôn với ai và cũng chưa chính thức công nhận con. Những năm cuối đời, ông bị bệnh thận, gan và tiểu đường. Ngày mất Trịnh Công Sơn là ngày 1/4/2001 và ông mất tại Hồ Chí Minh do mắc bệnh tiểu đường.

➥ Xem thêm:

Sự nghiệp sáng tác nhạc Trịnh Công Sơn

Theo thống kê thì Trịnh Công Sơn đã sáng tác được khoảng hơn 600 ca khúc. Mỗi tác phẩm của ông không chỉ mang đậm phong cách riêng mà còn gửi gắm những triết lý trong bài hát đó. 

Nhạc tình

Tình yêu là một trong những đề tài lớn nhất trong tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Và những bản tình ca là những bản chiếm đa số trong danh mục nhạc phẩm. Khả năng viết nhạc tình của ông dù ở bất cứ thời đại nào cũng không bị mai một theo năm tháng. Các bài hát tiêu biểu như Ướt mi, Xin trả nợ người, Như một lời chia tay,…

Nhạc tình của ông thường là nhạc buồn và nói lên:

Diễm xưa
Diễm xưa – bài hát vẫn còn nổi tiếng tới tận ngày nay
 • Tâm trạng cô đơn, buồn chán như Ướt mi, Sương đêm,… 
 • Những ca khúc tình ngầm mang sầu ly biệt như Biển nhớ, Diễm xưa,….
 • Tiếc nuối về một cái gì đó đã qua. Như tình sầu, tình xa, tình nhớ, hoa vàng mấy độ, em còn nhớ hay em đã quên
 • Bài triết lý tình và sự lặng lẽ của người từng trải. Như Mưa hồng, gọi tên bốn mùa, cỏ xót xa đưa,…

Tất cả những bài hát của ông đều dễ hát và có giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm. Phần lời được đánh giá cao nhờ đậm chất thơ và bề ngoài trông mộc mạc. Vì thế, ông từng được coi là “người Việt viết tình ca hay nhất thế kỷ”.

Nhạc phản chiến

Không chỉ nổi tiếng với nhạc trữ tình mà tên tuổi của ông còn gắn liền với loại nhạc mang tính chống lại chiến tranh và ca ngợi hòa bình. Hay người ta còn gọi là nhạc phản chiến.

nhạc trinh công sơn hay nhất
Dòng nhạc phản chiến đã đưa tên tuổi của ông vươn xa ra thế giới
 • Năm 1965 – 1966, ông bắt đầu sáng tác dạng nhạc phản chiến. Tới năm 1966, ông đã cho ra đời tập Ca khúc Trịnh Công Sơn. Trong đó có manh nha – 1 xu hướng chính trị yếm thế.
 • Cho tới năm 1967, nhạc Trịnh lên tới đỉnh cao của sự phản chiến bằng tập “ca khúc da vàng”. Sau đó, ông lại cho ra tiếp tập Kinh Việt Nam. 
 • Năm 1970 – 1972, ông tự ấn hành 2 tập nhạc là Phụ khúc Da vàng, Ta phải thấy mặt trời.

Nhạc phản chiến của ông có giai điệu Blues, cùng lời ca chân tình tạo, cảm động nhưng không hề yếu đuối. Và đây cũng là loại nhạc giúp danh tiếng của Trịnh Công Sơn lan ra thế giới. 

Dòng nhạc này có vai trò không hề nhỏ trong giai đoạn cuối của chiến tranh Việt Nam. Cũng chính vì dòng nhạc này mà ông đã bị tẩy chay nhiều lần từ cả 2 phe đối địch. Nhưng không thể phủ nhận rằng ông đã trở thành một tên tuổi đặc biệt nhờ vào dòng nhạc này.

Nhạc khác

tiểu sử trịnh công sơn
Ngoài dòng nhạc trữ tình, nhạc phản chiến thì ông còn viết rất nhiều về trẻ em, quê hương

Ngoài các bản nhạc tình ca và nhạc phản chiến thì Trịnh Công Sơn còn để lại rất nhiều những tác phẩm viết về quê nhưng như chiều trên quê hương. Hoặc viết cho trẻ em như Mẹ đi vắng, Em là hoa hồng nhỏ,…

Những bản nhạc Trịnh Công Sơn hay nhất

Những bản nhạc của Trịnh Công Sơn hay nhất có thể kể đến là:

hình ảnh trịnh công sơn nhạc trinh công sơn hay nhất
Top những bài hát để đời của Trịnh Công Sơn
 • Diễm xưa
 • Cỏ xót xa đưa
 • Mưa hồng
 • Hạ trắng
 • Đêm thấy ta là thác đổ
 • Hãy yêu nhau đi
 • Rừng xưa đã khép
 • Còn tuổi nào cho em

Đây chỉ là 1 phần nhỏ của những ca khúc của cố nhạc sĩ. Ngoài ra, ông còn rất nhiều bản nhạc hay.

➥ Xem thêm:

Các giải thưởng và tôn vinh mà ông đạt được

Giải thưởng 

 • Năm 1972, ông đạt giải thưởng Đĩa Vàng tại Nhật Bản với bài “Ngủ đi con”. Bài hát do ca sĩ Khánh Ly thể hiện và được phát hành trên 2 triệu đĩa.
 • Giải bài hát hay nhất trong phim “Tội lỗi cuối cùng”
 • Giải nhất trong cuộc thi “Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh” với bài “Em ở nông trường, em ra biên giới”.
 • Giải nhất cuộc thi “20 năm sau” với sáng tác “20 mùa nắng hạ”.
 • Năm 1997, giành giải thưởng lớn của Hội Nhạc Sĩ cho chuỗi các sáng tác “Sóng về đâu, xin trả nợ người, ta đã thấy gì hôm nay, em đi bỏ lại con đường”.
 • Năm 2004, giải thưởng âm nhạc vì hòa bình thế giới được trao cho ông vì “Sự đấu tranh không mệt mỏi cho nhân loại vì lý tưởng hòa bình”.
cuộc đời trịnh công sơn
Google đã vinh danh ông nhân dịp kỷ niệm lần sinh nhật 80

Tôn vinh

 • Trịnh Công Sơn có tên trong bách khoa từ điển Pháp Les Million
 • Ngày 17/3/2011, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đặt tên của cố nhạc sĩ cho con đường dài 600 mét và rộng 11 mét lát nhựa mới mở ven sông Hương thuộc phường Phú Cát, Huế.
 • Năm 2015, Thành phố Hà Nội đặt tên của cố nhạc sĩ cho tuyến phố dài 900m và rộng 9.5 – 12.5m từ ngã ba ngõ 612 đường Lạc Long Quân đến đường Âu Cơ thuộc địa bàn phường Nhật Tân quận Tây Hồ.
 • Tại TP. Hồ Chí Minh cũng có 1 con đường nằm trong khu nhà cao cấp Gia Hòa ở TP. Thủ Đức mang tên ông.
 • Ngày 28/2/2019, Trịnh Công Sơn đã được Google Doodle vinh danh nhân dịp lần sinh nhật thứ 80 của ông. Ông là người Việt đầu tiên được Google Doodle vinh danh. 

Nhạc sĩ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn mang những nét sâu lặng, trầm lắng với giai điệu êm dịu, đi vào lòng người. Nếu đã là người yêu âm nhạc thì bạn lại càng cảm nhận được chất thơ trong từng câu chữ và làm say đắm bao tâm hồn. Cũng chính vì thế nhạc của ông tới nay vẫn được đông đảo khán giả ủng hộ.