Trung thực là gì? Biểu hiện & ý nghĩa của lòng trung thực

Trung thực là một trong những đức tính đáng quý của mỗi con người. Vậy bạn đã hiểu bản chất của lòng trung thực là gì? Biểu hiện của lòng trung thực là gì? Trung thực có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống? Nếu vẫn còn những thắc mắc về ý nghĩa lòng trung thực, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời một cách chính xác nhất nhé.

Khám phá ý nghĩa lòng trung thực là gì?

Như đã biết, trung thực chính là từ ngữ để chỉ đức tính tốt đẹp của con người ta. Trong cuộc sống này, từ khi còn là những đứa trẻ thì chúng ta đều được cha mẹ dạy dỗ về sự trung thực, dạy phải trung thực trong mọi chuyện, sống phải trung thực với tất cả mọi người. Vậy thì từ trung thực có nghĩa là gì? Không để các bạn chờ lâu nữa, tôi sẽ giải đáp định nghĩa trung thực là gì ngay sau đây.

Trung thực có nghĩa là gì?

Trong tiếng Việt,. trung thực là một tính từ chỉ một khía cạnh của nhân cách đạo đức con người, trung thực là từ thể hiện sự ngay thẳng, thật thà của con người. Hay chúng ta cũng có thể hiểu trung thực là từ trái nghĩa với sự dối trá, gian dối, gian lận.

Định nghĩa trung thực là gì?
Định nghĩa trung thực là gì?

Bên cạnh đó, trung thực mang ý nghĩa về sự uy tín, đáng tin cậy bởi đây là phẩm chất đạo đức quan trọng bao hàm việc trung thành, công bằng và chân thành. Như vậy, trung thực là một yếu tố cần thiết trong mỗi người để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh và tích cực. Việc trung thực trong cuộc sống giúp chúng ta xây dựng được uy tín cá nhân, đồng thời nhận được sự tín nhiệm với mọi người xung quanh.

Trong môn học Giáo dục công dân lớp 7 (GDCD 7) cũng có một bài nói về trung thực và lòng trung thực của con người Việt Nam. Theo đó, GDCD 7 định nghĩa trung thực là gì như sau: Trung thực là  luôn tôn trọng sự thật về một chân lý, lẽ phải; là sống ngay thẳng, thật thà và dũng cảm nhận lỗi nếu mình mắc một khuyết điểm gì đó.

Nói chung, hiện tại có khá nhiều cách hiểu về trung thực là gì. Tuy nhiên ở tất cả các định nghĩa đều hướng về được bản chất của trung thực đó là một phẩm chất đạo đức cực kỳ tốt đẹp mà bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều cần hướng đến. Sống có lòng trung thực chính là cách mà chúng ta tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải, chân lý, sống ngay thẳng, thật thà.

Chúng ta có thể hiểu một cách chung nhất về định nghĩa trung thực là gì như vậy. Còn xét trong từng trường hợp hay từng đối tượng cụ thể thì ta cũng có thể quy ý nghĩa lòng trung thực ra những hành động, thái độ hay hành vi cụ thể.

Trung thực trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ trung thực có khá nhiều cách viết. Hơn nữa, tùy vào từ loại là danh từ, tính từ hay trạng từ mà chúng ta có thể có các từ khác nhau đều mang ý nghĩa là “trung thực”. Vậy trung thực trong tiếng Anh là gì? Ta có một số từ tiếng Anh đều mang nghĩa trung thực như sau:

 • Fidelity (danh từ): Sự trung thực.
 • Honest (tính từ): Trung thực.
 • Faithful (tính từ): Trung thực, có lương tâm.
 • Truthful (tính từ): Trung thực, tôn trọng chân lý, sự thật.
 • Straightforwardly (trạng từ): Trung thực, thẳng thắn, cởi mở.

Ngoài ra, trong tiếng Anh còn có một vài từ mang ý nghĩa gần với nghĩa của trung thực như là:

 • Loyal (tính từ): Trung nghĩa, trung thành.
 • Loyalty (danh từ): Trung tín.
 • Abide (động từ): Trung thành với.

Trung thực trong tiếng Anh còn tùy thuộc vào ngữ cảnh trong câu để phân biệt cách dùng từ loại nào cho hợp lý trong một câu nói. Nếu trung thực được dùng với nghĩa là danh từ thì chúng ta cần có tính từ để bổ sung ý nghĩa cho danh từ đó. Nếu trung thực trong câu được dùng với từ loại là trạng từ có nghĩa là trạng từ trung thực này đang được dùng để bổ nghĩa cho động từ chính.

Biểu hiện của lòng trung thực

Cũng như những đức tính khác, người sống trung thực sẽ có những hành động, lời nói, cử chỉ để chúng ta có thể dễ dàng nhận biết. Dưới đây là các biểu hiện cụ thể của một người mang đức tính trung thực:

Biểu hiện của lòng trung thực
Biểu hiện của lòng trung thực
 • Trước tiên thì một người sống trung thực họ luôn mang trong mình một phong thái tự tin, đĩnh đạc. Cái khí chất tự tin này toát ra một cách rất tự nhiên mà những người xung quanh có thể cảm nhận được. Cũng đúng thôi, vì những người trung thực thì họ chẳng làm gì để cho lòng mình phải hổ thẹn, cho nên họ rất tự tin trong cách sống, làm việc và giao tiếp với người khác.
 • Một người trung thực là một người sẽ luôn tự tin làm những gì mình nói mà không lo ngại về việc mọi người không vừa ý với mình.
 • Biểu hiện của một người trung thực là tôn trọng sự thật, dù điều đó bất lợi với bản thân họ. Những người này sẽ không lôi kéo tình cảm của mọi người xung quanh, không cố gắng định hướng dư luận để trục lợi cho bản thân.
 • Người trung thực không bao giờ có thói nịnh bợ, họ sẵn sàng nói ra sự thật dù có thể làm mất lòng người xung quanh. Việc nói những điều tốt đẹp sai sự thật để tìm kiếm lợi ích cho bản thân là điều không bao giờ xuất hiện trong tư tưởng của những người sống và hiểu được lòng trung thực là gì.
 • Trung thực nghĩa là gì? Trung thực là luôn sống và làm việc theo nguyên tắc của bản thân, không bị những lợi lộc trước mắt mà đánh mất đi phẩm giá của mình. Người trung thực là người luôn “Nói có sách mách có chứng” nên họ chẳng bao giờ cảm thấy lo sợ với những điều mình nói, mình làm.
 • Người trung thực sẽ không ngại đi ngược lại với đám đông nếu như điều đó là đúng đắn, bởi họ hiểu lòng trung thực là gì và lòng trung thực phải được phát huy ở mọi lúc mọi nơi.
 • Đứng trước những điều xấu, người trung thực sẽ thẳng thắn phê bình và không có thái độ bao che.
 • Người trung thực cũng là người thật thà trong mọi việc, thẳng thắn với mọi người và dũng cảm nhận sai và sửa chữa ngay trong trường hợp bản thân mắc lỗi.
 • Đối với những trường hợp cụ thể, lòng trung thực cũng được biểu hiện qua lời nói, hành động, việc làm nhất định.

Đối với trẻ em, biểu hiện của trung thực là gì?

Thật ra trung thực không phải là gì đó to lớn cao cả, những hành động dù nhỏ nhất cũng có thể thể hiện lòng trung thực của một đứa trẻ. Ví dụ như:

 • Không nói dối ông bà, bố mẹ, thầy cô.
 • Thật thà nhận lỗi với người lớn khi mắc sai lầm.
 • Đi học không quay cóp bài, trung thực trong thi cử, trong học tập.
 • Không bao che cho bạn xấu, dám thẳng thắn chỉ trích cái sai trong lớp.
 • Không nịnh bợ cũng không ganh ghét bạn bè trong lớp, trong trường.
 • Khi nhặt được của rơi phải biết trả cho người đánh mất, hoặc báo cho người lớn để giải quyết.
 • Biết lắng nghe lời dạy của bố mẹ và thầy cô.

Đối với người kinh doanh, các biểu hiện của trung thực là gì?

Đối với người kinh doanh, trung thực trong công việc sẽ giúp họ nhận được những thành quả xứng đáng. Biểu hiện trung thực trong công việc có thể kể đến như:

 • Không buôn bán trái pháp luật, không bán hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng.
 • Không gian lận trong việc kinh doanh như trốn thuế, cố ý tăng giá sản phẩm, nhận tiền đút lót, ăn bớt.
 • Người trung thực trong công việc là người luôn hết mình vì công việc, không đặt lợi ích cá nhân lên trên hết.
 • Không nịnh bợ biếu xén cấp trên ở đạt được mục đích cá nhân, không chia bè phái trong công ty.
 • Thẳng thắn chỉ ra những điểm chưa tốt của tập thể để cải thiện chất lượng công việc
 • Thật thà nhận lỗi khi làm ảnh hướng đến công việc của cả một tập thể công ty.

Ý nghĩa của lòng trung thực là gì?

Sống trung thực giúp mỗi người trong chúng ta tạo ra được sự bình yên trong cuộc sống. Người trung thực là người luôn có một tấm lòng thư thái, tự tin về những gì mình làm. Vì thế trung thực trong học tập hay công việc sẽ giúp con người không phải hối hận với những lỗi lầm mà mình phạm phải.

Bên cạnh đó, người trung thực sẽ không cảm thấy có lỗi với ai vì họ không đặt điều hay nói xấu về ai cả. Vậy nên ý nghĩa trung thực đó là làm cho tâm hồn chúng ta bình yên và nhẹ nhàng hơn. Một người trung thực sẽ luôn cảm thấy thoải mái, tự tin ở bất cứ đâu. Đối với học sinh, ý nghĩa trung thực trong học tập sẽ là yếu tố giúp các em dần hình thành đức tính tốt, làm tiền đề cho sau này trở thành những người trung thực, thật thà.

Ý nghĩa trung thực trong cuộc sống
Ý nghĩa trung thực trong cuộc sống

Ý nghĩa trung thực chính là cầu nối giúp mỗi người chúng ta duy trì và phát triển tốt các mối quan hệ hữu ích. Lòng trung thực là gì? Đó là yếu tố tiên quyết để tạo nên lòng tin của mọi người dành cho bạn, là sợi dây kết nối các mối quan hệ, đồng thời tạo nên sự uy tín, tín nhiệm cá nhân của mọi người đối với bạn.

Trong kinh doanh, trung thực chính là cách tốt nhất để một doanh nghiệp có thể phát triển bền vững, Người trung thực trong công việc sẽ nhận được lòng tin của khách hàng, nhận được sự hợp tác lâu dài tạo nên uy tín thương hiệu.

Lòng trung thực nghĩa là gì? Đó là cả một quá trình dài để rèn luyện và phát huy, người trung thực sẽ là người luôn cố gắng để trau dồi bản thân ở mọi thời điểm. Họ sẽ luôn sống và làm việc có trách nhiệm, có chính kiến và có nguyên tắc. Vì vậy, lòng trung thực sẽ giúp cho con người ta sống tích cực và lành mạnh hơn.

Một số ví dụ về sự trung thực

Thực tế thì lòng trung thực lớp 4 các bạn học sinh đã được học thông qua các câu thành ngữ tục ngữ như “Cây ngay không sợ c.h.ế.t đứng” hay “Thẳng như ruột ngựa”,… nhưng các em chỉ được giới thiệu qua là chính. Trong môn GDCD lớp 7 các bạn học sinh sẽ được gặp lại khái niệm trung thực và các bài tập nêu ý nghĩa của trung thực trong sách GDCD 7. Sau đây là vài ví dụ về trung thực trong môn GDCD 7 các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn ý nghĩa trung thực là gì.

Một số ví dụ về trung thực
Một số ví dụ về trung thực

Ví dụ 1: William Shakespeare đã từng nói: “Phải thành thật với mình, có thế mới không dối trá với người khác”. Câu nói này thể hiện đức tính gì của con người?

 1. Đức tính thật thà.
 2. Đức tính khiêm tốn.
 3. Đức tính tiết kiệm.
 4. Đức tính trung thực.

=> Đáp án D

Ví dụ 2: Trái ngược với trung thực là gì?

 1. Giả dối.
 2. Chăm chỉ.
 3. Tiết kiệm.
 4. Khiêm tốn.

=> Đáp án A.

Ví dụ 3: Sống trung thực có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người chúng ta?

 1. Giúp nâng cao phẩm giá, giá trị bản thân.
 2. Tạo nên các mối quan hệ lành mạnh.
 3. Nhận được sự quý mến, tin yêu, kính trọng của mọi người.
 4. Cả A,B,C.

=> Đáp án D.

Một vài câu hỏi liên quan tới trung thực

Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc của quý vị độc giả gửi về liên quan đến cụm từ “trung thực”. Các bạn hãy theo dõi phần dưới đây nhé.

Trung thực và thật thà có giống nhau không?

Bản chất của trung thực và thật thà đều có ý nghĩa khá giống nhau nên chúng ta có thể dùng trung thực hay thật thà đều được. Trung thực không phải là thật thà, nhưng thật thà ở một vài trường hợp nào đó cũng đồng nghĩa với trung thực. Bạn có thể hiểu là trung thực có nghĩa rộng hơn với từ thật thà.

Tuy nhiên xét về khái niệm, thật thà được hiểu là có gì nói đó, bảo gì làm nấy, luôn làm theo lời người khác. Còn trung thực là gì? Trung thực là nói uy tín, trong lời nói có trọng lượng làm người khác phải nể phục.

So sánh trung thực và thật thà
So sánh trung thực và thật thà

So về tính cách của người thật thà và người trung thực thì tôi sẽ được ra một ví dụ như thế này. Người thật thà khi được hỏi về một điều gì đó họ sẽ nói hết, nói không sót một chi tiết nào mà họ biết với thái độ rất chân thật. Người thật thà thường hay để ý tới cảm xúc và thái độ của người khác sau đó mới biểu hiện thái độ và cảm xúc của mình.

Những người sống thật thà thường có xu hướng nghe theo lời người khác, ai hỏi gì cũng nói, bảo gì cũng làm. Nhưng thật ra thì người thật thà rất dễ thương và hiền lành đấy nhé.

Còn đối với người trung thực, khi được hỏi về một vấn đề gì đó họ sẽ vẫn nói đúng sự thật, tuy nhiên nói với thái độ tự tin, lời nói thể hiện sự uy tín và đĩnh đạc.

Đồng thời họ cũng chỉ nói có mức độ để người nghe đủ hiểu và trong phạm vi cho phép, họ không nói hết huỵch toẹt mọi thứ như người thật thà. Người trung thực cũng không nhìn sắc mặt của người khác để hành động, chỉ cần việc họ làm không trái với lương tâm, không phạm pháp không ảnh hưởng xấu tới ai thì họ chẳng sợ sự phê phán từ những người không đồng quan điểm.

Dù có sự khác nhau, nhưng người trung thực và người thật thà đều là những người mang đức tính tốt mà ai cũng nên có. Vì vậy hãy rèn luyện cho bản thân mình đức tính trung thực, thật thà để cuộc sống này thêm phần ý nghĩa và tươi đẹp hơn.

Sách “Sự trung thực của xác chết”

Sự trung thực của xác chết là tập sách nhỏ của tác giả Nishio Hajime, bác sĩ pháp y đã có thâm niên 20 năm trong nghề. Trong tập sách này ông giới thiệu, giải mã ngành pháp y và phân tích cụ thể các trường hợp tử vong. Từ đó ông rút ra những dữ kiện về bối cảnh hiện thực của xã hội Nhật Bản.

Sách Sự trung thực của xác chết bao gồm 9 chương, trừ phần ‘Mở Đầu” và phần “Lời Kết” thì 7 chương còn lại viết về các nguyên nhân c.h.ế.t lần lượt là vì: C.h.ế.t vì nghèo đói, C.h.ế.t trong cô độc, T.h.i t.h.ể trong vụ á.n m.ạ.n.g…

Sách được tác giả viết dễ hiểu để có thể tiếp cận được nhiều độc giả ngoài ngành y, tuy nhiên cũng vẫn có một số chỗ cung cấp kiến thức chuyên môn ngành y được tác giả cố gắng viết lại một cách đơn giản và súc tích nhất.

Tác giả Nishio Hajime viết Sự trung thực của xác chết “cẩn trọng” như cách mà một bác ý bác sĩ pháp y đang hành nghề. Tập sách này được ông trình bày về những sự thật, phân tích vấn đề sâu sắc, không thể hiện trong mỗi câu chuyện quá nhiều cảm xúc ủy mị, ngược lại tác giả thả hồn vào đó là những chiêm nghiệm lặng lẽ.

Đây là cuốn sách thích hợp cho bạn đọc nào muốn đi theo con đường pháp y, hoặc dành cho những người có sở thích tìm hiểu  về những kiến thức mới mẻ, những lĩnh vực khác lạ đối với bản thân.

Chúng tôi đã mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về trung thực nghĩa là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn khách quan và chân thực hơn về định nghĩa lòng trung thực là gì và những người trung thực trong xã hội. Mong rằng mỗi người trong chúng ta mỗi ngày đều không ngừng rèn luyện và học tập để trở thành những con người trung thực mang lại giá trị cao đẹp cho cuộc sống.