Tư hữu là gì? Nguyên nhân tư hữu xuất hiện là do đâu?

Chế độ tư hữu là gì? Chế độ tư hữu xuất hiện như thế nào và có ảnh hưởng gì đến xã hội nguyên thủy? Nếu bạn là một người yêu thích và muốn tìm hiểu về lịch sử, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết những vấn đề xoay quanh chế độ tư hữu.

Chế độ tư hữu là gì?

Tư hữu là gì?

Tư hữu được định nghĩa là thuộc quyền sở hữu của cá nhân, phân biệt với công hữu là quyền sở hữu của tập thể hay toàn xã hội. Tư hữu bao gồm chế độ tư hữu, quyền tư hữu, tài sản tư hữu, ruộng đất tư hữu,… Trên thực tế, tư hữu là nguồn gốc sinh ra giai cấp và các quan hệ kháng giai cấp; sinh ra nhà nước cũng như quyền lực do các giai cấp thống trị nắm giữ.

Chế độ tư hữu là gì?

Chế độ tư hữu là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và muốn được giải đáp. Chế độ tư hữu là việc chiếm hữu của một số bộ phận giai cấp thống trị vì mục đích cá nhân. Chế độ tư hữu là khi những cá nhân hay một số cá nhân sở hữu tư nhân chiếm vị trí thống trị.

Tìm hiểu khái niệm chế độ tư hữu
Tìm hiểu khái niệm chế độ tư hữu

Cùng với chế độ tư hữu là khái niệm quyền tư hữu. Trong đó quyền tư hữu là các cấu trúc thực thi xã hội về mặt lý thuyết trong kinh tế nhằm xác định được cách sử dụng và sở hữu tài nguyên hoặc kinh tế.

Chế độ tư hữu xuất hiện do đâu?

Chế độ tư hữu xuất hiện như thế nào?

Xã hội nguyên thủy vốn không có chế độ tư hữu cho đến khi xuất hiện của cải dư thừa. Và đó cũng được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành chế chế độ tư hữu bởi trước đó sự bình đẳng và công bằng chính là nguyên tắc vàng của xã hội nguyên thủy.

Ở xã hội nguyên thủy con người sống dựa vào nhau theo cộng đồng, vì thế họ hợp tác để lao động, tạo của cải. Đồng thời tình trạng đời sống khi đó còn quá thấp kém nên việc hưởng thụ trong xã hội là như nhau, công bằng và bình đẳng, không phân biệt.

Nhưng đến khi của cải, sản phẩm làm ra bắt đầu dư thừa thì mọi thứ đã khác. Khi đó năng suất lao động bắt đầu tăng lên, của cải làm ra không chỉ để nuôi sống con người mà còn để cất giữ, dành dụm. Lượng của cải dư thừa đó không được đem chia đều cho mọi người trong xã hội mà thường tập trung trong tay những cá nhân giàu có thuộc các gia đình tộc trưởng, tù trưởng hay các bô lão, thủ lĩnh quân sự.

Bên cạnh đó một số cá nhân được cử chỉ huy dân binh, có nhiệm vụ điều hành những công việc chung của thị tộc đã lợi dụng chức vụ, địa vị của mình để chiếm lấy một phần sản phẩm của xã hội để làm của riêng cho mình.

Sự hình thành của chế độ tư hữu trong xã hội nguyên thủy
Sự hình thành của chế độ tư hữu trong xã hội nguyên thủy

Cứ như vậy, xã hội dần dần có sự phân hóa giàu nghèo rõ rệt. Với mục đích muốn tăng lượng của cải dư thừa của mình, người ta không giết các tù binh bắt được trong những trận xung đột, thay vào đó là bắt họ lao động để tạo ra thêm nhiều của cải cho riêng mình. Và cứ như vậy những gia đình có quyền lực đã giàu lại càng giàu thêm, những người nghèo thì mãi nghèo.

Trong xã hội bấy giờ những người nắm quyền lực trong tay vô cùng giàu có. Họ có quyền bắt những tù binh biến thành nô lệ để tạo ra của cải cho họ. Vì vậy mà chế độ tư hữu được hình thành, với quyền lực thống trị nằm trong tay những kẻ giàu có.

Tư hữu về tư liệu sản xuất là gì?

Khái niệm tư liệu sản xuất được nhắc đến trong lĩnh vực kinh tế học và xã hội học là các đầu vào để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị về mặt sử dụng và kinh tế như nguyên liệu, lực lượng lao động, công cụ lao động, vốn nhà nước, tài nguyên thiên nhiên.

Tư liệu sản xuất có vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng và hiệu quả của các sản phẩm được làm ra. Vì vậy quyền sở hữu của tư liệu sản xuất trong xã hội được đánh giá là một yếu tố quan trọng trong quá trình phân loại các hệ thống kinh tế khác nhau.

Như vậy có thể hiểu tư hữu về tư liệu sản xuất chính là hành động sử dụng những tư liệu đó cho mục đích cá nhân, mà mục đích cuối cùng chính là nhằm tạo ra lượng của cải dư thừa nhiều. Về vấn đề này, trong bản thảo kinh tế – triết học năm 1844 của C.Mác đã nêu rõ rằng: chế độ tư hữu khiến cho con người bị tha hóa.

Xem thêm: Hy Lạp ở đâu? Thuộc châu lục nào? Tìm hiểu về lịch sử văn hóa Hy Lạp

Ảnh hưởng của chế độ tư hữu trong xã hội nguyên thủy

Chế độ tư hữu xuất hiện đã khiến xã hội lúc bấy giờ có nhiều sự thay đổi lớn ở nhiều mặt. Những thay đổi mà con người phải đối mắt sau khi chế độ tư hữu xuất hiện đó là:

  • Các mối quan hệ cộng đồng gắn kết bị phá vỡ.
  • Quan hệ gia đình cũng thay đổi theo. Cụ thể là khi chế độ tư hữu xuất hiện gia đình phụ hệ đã thay thế gia đình mẫu hệ trước đây.
Ảnh hưởng của chế độ tư hữu đối với xã hội nguyên thủy
Ảnh hưởng của chế độ tư hữu đối với xã hội nguyên thủy
  • Năng suất lao động của các gia đình là khác nhau dẫn đến số của cải của từng gia đình cũng khác nhau. Bên cạnh đó, những người có chức quyền cao trong xã hội sẽ được nắm giữ nhiều của cải dư thừa hơn. Điều này dẫn đến tình trạng phân chia giàu nghèo, phân biệt giai cấp.
  • Xã hội bắt đầu có sự phân chia giai cấp dựa vào số lượng của cải dư thừa mà con người nắm giữ.
  • Xã hội thị tộc, bộ lạc bắt đầu bị phá vỡ. Con người đang dần đứng trước ngưỡng cửa của một thời đại xã hội mới, xã hội có giai cấp đầu tiên và đó là xã hội cổ đại.

Trên đây là những nội dung liên quan đến chế độ tư hữu giúp bạn nắm rõ khái niệm chế độ tư hữu là gì, xuất hiện như thế nào và có ảnh hưởng gì đến xã hội nguyên thủy. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức lịch sử bổ ích và thú vị.