Từ nhiều nghĩa là gì? Tính chất và tác dụng của từ nhiều nghĩa

Nếu bạn còn chưa biết bản chất của từ nhiều nghĩa là gì, đặc điểm và tác dụng của từ nhiều nghĩa như thế nào thì bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin chính xác nhất. Hãy dành chút thời gian để theo dõi nội dung bài viết ngay nhé.

Từ nhiều nghĩa là gì?

Từ nhiều nghĩa là những từ mà bản thân nó mang một số nghĩa nhất định nhằm biểu thị các đặc điểm, tính chất, thuộc tính khác nhau của một đối tượng cụ thể. Hiện tượng một từ mà mang nhiều ý nghĩa được xuất hiện ở nhiều ngôn ngữ trên thế giới và trong đó có tiếng Việt của chúng ta.

Từ nhiều nghĩa còn được gọi là từ đa nghĩa. Trong tiếng Việt, mỗi từ nhiều nghĩa sẽ có một nghĩa gốc và một hoặc một số nghĩa liên quan gọi là nghĩa chuyển. Những nghĩa chuyển này ít nhiều có mối quan hệ với nhau.

tu-nhieu-nghia-la-gi
Từ nhiều nghĩa là j?

Từ nhiều nghĩa là gì đã được nhắc tới trong môn Tiếng Việt lớp 5, theo đó: Từ nhiều nghĩa có thể hiểu là một từ nhưng có khả năng dùng để gọi tên nhiều sự vật, sự việc, hiện tượng; cho phép mang nhiều khái niệm khác nhau.

Thông thường, các từ đa nghĩa sẽ có một nghĩa gốc là nghĩa đen và có thêm một số nghĩa bóng.

Nghĩa đen: Đây là nghĩa chính của một từ, là nghĩa gốc mà khi đọc lên ai cũng hiểu ngay. Nghĩa đen mang đến ý nghĩa trực tiếp, gần gũi, quen thuộc và dễ hiểu nhất. Hầu hết các nghĩa đen được dùng phổ biến và không bị hạn chế bởi hoàn cảnh, ngữ cảnh giao tiếp.

Nghĩa bóng: Hay còn được gọi với tên gọi khác là nghĩa ẩn dụ, nghĩa chuyển là các nghĩa xuất hiện sau và mang nghĩa dựa trên nghĩa đen của từ. Nghĩa bóng có sau khi người ta biết nghĩa đen của từ.

Cách dùng nghĩa bóng của một từ còn phải phụ thuộc vào ngữ cảnh của cuộc đối thoại. Nghĩa bóng không phải lúc nào cũng sử dụng được, tùy vào đối tượng, hoàn cảnh thực tế mà xác định nghĩa bóng của từ có hợp lý để sử dụng hay không.

Ngoài ra, trong tiếng Việt cũng có một số từ mang tính chất trung gian giữa nghĩa đen và nghĩa bóng, và đang có xu hướng chuyển dần từ nghĩa đen sang nghĩa bóng.

Nguyên nhân xuất hiện từ nhiều nghĩa là gì?

Do sự chênh lệch về số lượng từ và số khái niệm không trùng khớp của các từ. Tức là, số lượng từ không nhiều trong khi số lượng các khái niệm mang nhiều sắc thái ý nghĩa tương đồng nhau lại rất lớn. Vì thế nên một từ có thể mang nhiều nghĩa để trong từng trường hợp cụ thể nó có khả năng biểu thị một khái niệm khác nhau.

Từ đa nghĩa xuất hiện cả ở thực từ và hư từ (các từ trừu tượng) dù cho các hư từ thực chất khá khó để phát triển nghĩa. Ví dụ như các hư từ là do, bởi, mà, chỉ, vì,…

Sự khác nhau của từ nhiều nghĩa và từ đồng âm

Sự khác nhau rõ rệt nhất của từ đồng âm và từ đồng nghĩa là cách biểu thị ý nghĩa của nó. Cụ thể như sau:

Từ đồng nghĩa Từ đồng âm
– Một từ mang một nghĩa gốc và có thêm một hoặc một số nghĩa bóng.

 

– Các nghĩa của từ có thể khác nhau nhưng vẫn có mối quan hệ ít nhiều về mặt ý nghĩa.

 

– Ví dụ: Ăn uống – Ăn mòn – Ăn chơi

– Các từ có sự giống nhau về hình thức, phát âm nhưng hoàn toàn khác nhau về mặt ý nghĩa.

 

– Gần như là không thể thay thế bởi mỗi từ đều mang một nghĩa, và nghĩa của chúng là nghĩa gốc.

– Ví dụ: Bác bác trứng, tôi tôi vôi.

Vai trò của từ nhiều nghĩa là gì?

Một từ mang nhiều ý nghĩa sẽ được ứng dụng rộng rãi trong văn học và cuộc sống. Hãy xem qua các vai trò quan trọng của từ đa nghĩa đối với chúng ta là gì nhé.

  • Từ đa nghĩa có thể thay thế những khái niệm, tính chất, đặc điểm tương tự bằng ngôn ngữ ngắn gọn và súc tích.
  • Sử dụng từ đa nghĩa có tác dụng giúp tăng tính đa dạng và phong phú cho vốn từ vựng trong tiếng Việt.
  • Từ đa nghĩa có vai trò làm cho câu văn được tăng thêm sức gợi hình, gợi cảm, từ đa nghĩa giúp tăng thêm tính nghệ thuật.
  • Từ đa nghĩa cho phép bạn có nhiều sự lựa chọn trong việc sử dụng nhiều từ ngữ khác nhau để mô tả một vấn đề, một vật hay một sự việc cụ thể nào đó.
tu-nhieu-nghia-lop-5
Tác dụng của từ nhiều nghĩa là gì?
  • Sử dụng từ đa nghĩa khi nói hoặc viết có thể giúp bạn tránh được các lỗi lặp từ hoặc sử dụng từ không chuẩn nghĩa khi hành văn.
  • Sử dụng từ đa nghĩa trong ngữ cảnh phù hợp sẽ giúp người đọc, người nghe có thể cắt nghĩa đầy đủ và hiểu được nghĩa bóng của từ đó.
  • Khi viết văn hoặc giao tiếp, việc áp dụng từ nhiều nghĩa hợp lý sẽ giúp tăng giá trị nghệ thuật cho văn bản hoặc tăng sức hút cho câu chuyện.

Từ nhiều nghĩa là gì cho ví dụ?

Từ nhiều nghĩa là gì đã được giải thích chi tiết ở trên. Để các bạn có thể hiểu rõ bản chất của từ nhiều nghĩa, chúng tôi sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể để dễ dàng hình dung.

Ví dụ 1: Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Từ xuân ở trong câu thơ trên là một từ nhiều nghĩa. Với từ thứ nhất được mang nghĩa gốc là chỉ mùa xuân. Còn ở từ thứ 2, từ “xuân” này ý chỉ sự tươi mới, vui vẻ, phát triển, bởi mùa xuân là mùa mà cây cối đâm chồi nảy lộc.

Ví dụ 2: Quả chín – Thời cơ chín muồi

Từ “chín” trong quả chín là từ mang nghĩa gốc, ý chỉ quả đã đạt đến một mức độ nhất định có thể thu hoặc hoặc ăn được.

Từ “chín” ở câu thứ 2 là từ mang nghĩa bóng. Trong đó nó mang ý chỉ sự thấu đáo, kỹ lưỡng, đã đạt đến mức độ có thể đạt được một kết quả nhất định.

Trên đây là những thông tin về từ nhiều nghĩa là gì mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Trong cuộc sống, việc dùng từ đa nghĩa diễn ra thường xuyên nên biết về bản chất và cách sử dụng của các từ nhiều nghĩa là điều cần thiết. Hy vọng nội dung bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức văn học bổ ích.