Tụt mood là gì? Làm gì khi bị tụt mood?

Tụt mood là gì? Đây là thuật ngữ thường được giới trẻ sử dụng nhằm để thể hiện sự chán nản, mất năng lượng, động lực trong công việc, cuộc sống. Đây là tâm trạng mà có lẽ bất cứ ai đều sẽ trải qua, trang bị ngay những tips để lấy lại mood, xốc lại tinh thần khi làm việc trong bài viết sau đây nhé.

Tụt mood nghĩa là gì?

Trước hết để hiểu tụt mood là gì chúng ta cùng tìm hiểu mood có nghĩa là gì. Mood là một từ tiếng Anh để biểu đạt tâm trạng của một người diễn ra tại một thời điểm, một khoảng thời gian nhất định.

Hình ảnh tụt mood là trạng thái thường gặp trong cuộc sống
Tụt mood là trạng thái thường gặp trong cuộc sống

Tụt mood chính là từ được các bạn trẻ ghép lại nhằm biểu đạt một cách hài hước nhằm nói về tâm trạng mất hứng thú, chán nản, buồn rầu. Đây là dấu hiệu của tâm trạng mất đi hứng thú, hào hứng, vui vẻ như ban đầu, từ đó rơi vào chán nản, buồn rầu, không có năng lượng để thực hiện việc gì cả.

Tụt mood bên cạnh việc diễn tả trạng thái chủ quan của một người, còn có thể được sử dụng để nhằm bày tỏ một quan điểm nào đó. Hiện đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giới trẻ.

Nguyên nhân bị tụt mood trong công việc

Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra hiện tượng tụt mood, ta có những nguyên nhân sau đây:

Stress

Áp lực từ công việc với việc chạy deadline, gánh nặng cơm áo gạo tiền,… khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn chán và muốn chạy trốn khỏi công việc thường ngày.

Stress là tình trạng không thể tránh khỏi của bất kỳ ai, điều này gây ra áp lực tâm lý, khiến cho cả tinh thần và thể chất đều bị ảnh hưởng. Cho nên, bạn cần nghỉ ngơi, thư giãn và không suy nghĩ quá nhiều để có thể xử lý được hết công việc dang dở.

Stress gây ra tình trạng tụt mood
Stress gây ra tình trạng tụt mood

Công việc hiện tại không phải công việc mong muốn

Khi làm việc mà mình không yêu thích cũng sẽ khiến bạn sớm nản lòng, bạn không có tinh thần, không có hứng khởi mỗi khi làm việc. Do đó, mỗi khi gặp chút khó khăn ngay lập tức bạn sẽ bị chán nản và không có động lực để cố gắng.

Chính vì không phải đam mê của mình, nên bạn không thể cảm nhận được giá trị, cũng không tìm thấy niềm vui, hứng thú khi làm việc. Đó là lý do khiến cho bạn dễ bị rơi vào tâm trạng tụt mood trong công việc, làm ảnh hưởng đến năng suất công việc.

Thiếu động lực trong công việc

Thiếu động lực sẽ khiến bạn không có hào hứng với bất kỳ dự án nào. Từ đó dễ hình thành nên trạng thái tụt mood trong tâm trí, từ đó khiến bạn mất đi động lực ở trong công việc.

Tụt mood trong công việc được thể hiện rõ khi bạn chỉ muốn đáp ứng mức độ tối thiểu. Không muốn phát triển, sáng tạo hay thay đổi để đạt được thành quả công việc tốt hơn.

Mất hứng thú với công việc

Đôi lúc bạn sẽ thấy chán nản với cuộc sống hiện tại của mình, thấy không còn động lực để có thể tiếp tục công việc. Bạn ghét việc phải lặp lại một công việc quá đỗi nhàm chán của mình. Đó là thời điểm bạn cảm thấy không còn hứng thú với công việc và cuộc sống.

Mất định hướng

Chắc chắn nhiều khi bạn sẽ cảm thấy bị mất phương hướng trong công việc. Chính điều này làm cho bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi, không còn cảm thấy hăng say với công việc. Đây chính là một trong những nguyên nhân mà giới trẻ hiện nay thường gặp phải nhất, dẫn đến việc tụt mood khi làm việc.

Mất phương hướng trong công việc khiến chúng ta cảm thấy chán nản
Mất phương hướng trong công việc khiến chúng ta cảm thấy chán nản

Tự ti về bản thân

Việc tự ti, cảm thấy bản thân không đủ năng lực trong công việc cũng là nguyên nhân dẫn đến tụt mood trong công việc. Chính sự chán nản của bản thân và sự đố kỵ của mọi người xung quanh dẫn đến áp lực tinh thần, từ đso làm cho ý chí chiến đấu trong công việc sẽ bị sụt giảm.

Vì thế, bạn cần biết được thế mạnh của bản thân, chăm chỉ làm việc, học hỏi để nâng cao giá trị, giữ được tinh thần trong công việc.

Là người nhạy cảm

Vấn đề tụt mood rất dễ gặp ở người nhạy cảm, chỉ cần bạn nói nặng lời một câu là họ đã không có tâm trạng để làm việc. Tâm trạng của những người này rất dễ bị dao động, lúc nào cũng sẽ ảnh hưởng tới công việc hiện tại.

Do đó, theo số liệu thống kê, những người nhạy cảm là đối tượng thường xuyên cảm thấy chán nản, buồn phiền và mất tập trung cho công việc.

Ảnh hưởng từ những mối quan hệ

Những mối quan hệ ở xung quanh chính là yếu tố làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn khi làm việc. Con người thường hay có xu hướng bị biến đổi cảm xúc bởi những người xung quanh mình.

Cho nên, bạn sẽ cảm thấy tụt mood, buồn, chán nếu như bỗng nhiên một ngày không còn được đồng nghiệp quý trọng như trước.

Xem thêm: Rộng lượng là gì? Người rộng lượng luôn hạnh phúc và dễ thành công

Khi bị tụt mood nên làm gì để cải thiện tâm trạng?

Ra ngoài để hít thở không khí

Việc ra ngoài để hít thở không khí trong lành mặc dù đơn giản nhưng lại là một cách hiệu quả giúp lấy lại mood hiệu quả. Vì thế, mỗi khi bạn cảm thấy tụt mood và mệt mỏi với công việc, nên nghỉ ngơi và đi ra ngoài để tận hưởng không khí trong lành.

Ra ngoài hít thở không khí để cảm thấy tốt hơn
Ra ngoài hít thở không khí để cảm thấy tốt hơn

Tập thể dục

Việc tập thể dục giúp chúng ta sản xuất ra nhiều endorphin, chất này giúp mang lại hạnh phúc, yêu thích, sự phấn chấn. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, việc tập thể dục giúp bạn lấy lại được tinh thần, trút bỏ được gánh nặng trong công việc.

Bạn nên tập thể dục 20 phút/ngày để giúp ích cho sức khỏe, cũng như giúp bạn tăng tuổi thọ, giảm stress, cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn

Làm việc quá sức cũng sẽ khiến cho bạn gặp mệt mỏi trong công việc. Vì thế, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Việc làm việc quá tải sẽ khiến cho cơ thể và trí óc bị suy nhược, kéo theo đó là cảm giác chán nản trì trệ, rất khó để làm việc hiệu quả.

Bố trí lại không gian làm việc

Nếu công việc hiện tại đang khiến bạn chán nản, mệt mỏi, hãy dọn dẹp lại và bố trí lại bàn làm việc của mình nhé. Việc thay đổi vài món đồ nội thất, trang trí cũng tạo được cảm giác mới mẻ và khác biệt. Từ đó, giúp bạn lấy lại được tinh thần phấn chấn để bắt tay vào công việc.

Nhìn lại động lực làm việc ban đầu

Mỗi khi bạn cảm thấy tụt mood trong công việc, nên dành một chút thời gian để suy ngẫm, tìm lại lý do vì sao mà bạn muốn làm công việc này, bạn mong đợi gì từ công việc này?… Để từ đó tiếp tục có động lực để tiếp tục công việc của mình.

Dành thời gian để suy nghĩ lý do mình bắt đầu công việc này là gì
Dành thời gian để suy nghĩ lý do mình bắt đầu công việc này là gì

Pha đồ uống, nghe bài hát yêu thích

Một tách trà, cà phê hay trà sữa sẽ có tác dụng giúp bạn xua đi mệt mỏi. Việc nghe nhạc giúp xoa dịu đi cảm xúc tiêu cực hiện tại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc giúp mang lại lợi ích về mặt tâm lý, bao gồm cả việc làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Hay bật một bài hát lạc quan, vui tươi, sôi động để lấy lại tinh thần nhanh chóng nhất.

Trò chuyện với đồng nghiệp, bạn bè

Áp lực trong công việc khiến bạn lười giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè. Hãy nhớ dành vài phút để trò chuyện cùng mọi người để giúp bạn cảm thấy hứng khởi hơn.

Những cuộc trò chuyện ngắn với mọi người cũng giúp bạn cảm thấy tâm trạng bạn vui vẻ, thoải mái, loại bỏ cảm xúc tiêu cực khi công việc quá mệt mỏi.

Có rất nhiều cách để giúp bạn lấy lại tinh thần làm việc, hãy lựa chọn những cách mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình.

Qua bài viết này, chúng ta đã có thể lý giải được tụt mood là gì, cũng như cách để lấy lại tinh thần khi làm việc. Chúc các bạn có thể giữ vững tâm lý để vượt qua được những khó khăn, chán nản trong công việc.