Ứng dụng của máy nén khí ly tâm trong cuộc sống

Máy nén khí ly tâm là loại máy bơm khí nén đang được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên, có thể thấy nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ thiết bị này cũng như ứng dụng của nó.

>>>Xem thêm: Máy nén khí ly tâm là gì?

Để tìm hiểu rõ về máy nén khí ly tâm ứng dụng như thế nào trong đời sống, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo cũng như chức năng của thiết bị này.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị nén khí ly tâm

Cấu tạo:

Máy bơm khí nén ly tâm có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

  • Vỏ máy: thường được thiết kế bằng gang xám hoặc gang hợp kim với cấu tạo phức tạp, nhiều chi tiết. Trong vỏ máy có ổ trục để đỡ các trục máy, áo nước đê dẫn nước làm mát, các khoang để dẫn khí . Phần vỏ được chia làm 2 nửa để thuận tiện trong quá trình tháo lắp.
  • Trục nén ly tâm: được chế tạo bằng thép hợp kim và lắp vào các ổ đỡ trên vỏ máy.
  • Cánh định hướng: bộ phận này được làm từ 1 tấm kim loại và được đặt sát với bánh công tác. Cánh này có vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả tới cửa nạp.
  • Bánh công tác: được lắp trên trục máy và quay theo trục máy để làm biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí.
Ứng dụng của máy nén khí ly tâm
Máy nén không khí ly tâm

Nguyên lý hoạt động

Máy nén bơm khí ly tâm hoạt động theo nguyên lý sử dụng đĩa quay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Sự  biến đổi áp suất của khí qua guồng động sẽ làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh, dưới tác động của lực ly tâm, làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh đồng thời vận tốc của khí cũng tăng lên và như vậy tăng áp lực động của khí.

Máy nén khí ly tâm ứng dụng như thế nào?

Máy nén khí ly tâm được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy có tải công suất lớn bởi đây là dòng máy bơm nén khí được thiết kế hoạt động theo nguyên lý động học cho nên có công suất và lưu lượng khí nén rất lớn.

Thông thường thì máy nén khí trục vít có mức công suất từ 15Kw đến 220Kw và lưu lượng tối đa đạt 42m3/phút còn máy nén khí ly tâm có công suất và lưu lượng khí nén lớn hơn rất nhiều, khoảng 50m3/phút trở lên. Cho nên máy nén không khí ly tâm thích hợp sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng như khai thác dầu khí, khoáng sản, chế biến thực phẩm có tải công suất lớn.

Máy nén khí ly tâm được ứng dụng nhiều trong khai thác khoáng sản
Máy nén khí ly tâm được ứng dụng nhiều trong khai thác khoáng sản

Ngoài ra máy nén khí ly tâm còn được sử dụng trong nhiều hệ thống làm tuyết nhân tạo.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về máy nén khí ly tâm. Nếu có nhu cầu mua thiết bị nén khí các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được nhận báo giá sớm nhất nhé!

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời