Máy nén khí biến tần| Ưu Điểm & Những Hạn Chế Gặp Phải

Máy nén khí biến tần đang được sử dụng rất phổ biến nhờ mang trong mình nhiều ưu điểm tiện dụng. Liệu một thiết bị tiện dụng như vậy có tồn tại những hạn chế nào không? Để làm rõ vấn đề này chúng ta hãy cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của máy nén khí biến tần thông qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm, hạn chế của máy nén khí biến tần
Máy nén khí trục vít biến tần

Biến tần là một thiết bị điện có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này sang một dòng điện xoay chiều ở tần số khác và có thể điều chỉnh được.

Ưu điểm máy nén khí biến tần

Máy nén khí biến tần hay chính là máy nén khí có lắp thêm biến tần mang trong mình nhiều ưu điểm cụ thể như sau:

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của biến tần nói chung và của máy nén khí biến tần nói riêng. Với bản chất có thể thay thế tần số dòng điện, nên khí máy nén khí sử dụng biến tần sẽ cho khả năng tiết kiệm điện cao. Với bộ biến tần này chúng ta có thể tiết kiệm tới hơn 30% lượng điện tiêu thụ của máy nén khí.

Sử dụng biến tần cho máy nén khí giúp tiết kiệm điện năng tối đa
Sử dụng biến tần cho máy nén khí giúp tiết kiệm điện năng tối đa

Cụ thể, máy nén khí biến tần có khả năng điều khiển tốc độ của động cơ, đảm bảo cho động cơ của máy nén khí không chạy nhanh hơn so với mức độ quy định. Nhờ đó mà chúng sẽ tiết kiệm năng lượng của máy nén khí hơn so với những phương pháp điều khiển khác mà vẫn cho tốc độ luôn ổn định.

>>>Xem thêm bài viết: Giá dầu máy nén khí mới nhất hiện nay

Dòng khởi động của máy nén khí biến tần mà sẽ bị giảm xuống, tốc độ vòng quay cũng sẽ được giảm xuống thấp nhất. Nhờ đó mà chúng ta có thể tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ tại chế độ không tải cũng như cho máy khả năng vận hành êm ái.

Độ ồn thấp giúpc ho quá trình vận hành của máy nén khí không bị ảnh hưởng tới hoạt động của mọi người xung quanh. Đặc biệt, độ ồn thấp không ảnh hưởng tới sức khỏe người vận hành.

Khi sử dụng bộ biến tần cho máy nén khí, tốc độ quay của động cơ được điều chỉnh nhờ đó mà lưu lượng khí cũng được điều chỉnh. Mối liên hệ mật thiết giữa áp suất và lưu lượng khí sẽ cho khả năng ổn định áp suất theo tải tiêu thụ.

Sơ đồ biến tần trong mạch điện
Sơ đồ biến tần trong mạch điện

Hạn chế của máy nén khí biến tần

Bên cạnh hàng loạt các ưu điểm nổi bật như đã kể trên thì máy nén nén khí biến tần vẫn còn tồn tại một số hạn chế sau:

Máy nén khí biến tần đòi hỏi sự tỉ mỉ trong lắp đặt, phức tạp trong kỹ thuật. Chính vì vậy, khi những chiếc máy nén khí này bị hỏng hóc, gặp sự cố thì rất khó khăn trong sửa chữa. Máy nén khí này sẽ hay phát sinh sự cố, tuy nhiên lượng thợ có trình độ chuyên môn cao phù hợp cho việc sửa chữa máy biến tần lại không nhiều, gây ra nhiều khó khăn.

Nếu như trong môi trường có nhiệt độ cao, trong khoang nước có xuất hiện thì máy nén khí biến tần khó có thể hoạt động được, thậm chí là không thể vận hành được. Từ đó dẫn tới năng suất vận hành của máy nén khí cũng cao hơn.

Ngoài việc phải mất chi phí đầu tư khi giá máy nén khí khá cao, thì đối với biến tần chúng ta còn phải tốn thêm một khoản cho biến tần. Đây cũng là một hạn chế làm giới hạn đối tượng khách hàng của loại máy nén khí này.

Một số sự cố khi sử dụng máy nén khí biến tần

Hiện tượng của sự cố này là khi bạn bật công tắc đèn tín hiệu Power-RUN vẫn sáng. Nhưng chỉ sau vài giây thì biến tần nóng dần khiến cho mạch bảo vệ cắt điện làm đèn báo hiệu cũng vì thế mà tắt.

Nguyên nhân chính là do mạch lực có lỗi bị chập, chạm mát. Chúng ta tiến hành ngắt nguồn điện, sờ vào từng chỉnh lưu, từng điot nếu như phát hiện bóng nào nóng hơn tất cả những bóng còn lại thì đó chính là khởi nguồn cho sự cố.

Chúng ta tiến hành thay mới linh kiện tương ứng cho phần đã bị hỏng. Sau đó kiểm tra toàn bộ hệ thống để đảm bảo không có lỗi từ các vị trí khác.

Biến tần khối ngườn là vị trí thường xảy ra hư hỏng nhất vì nơi đây tập phần lớn các IC, các linh kiên tích cực có độ nhạy cảm cao. Do đó mà chỉ cần môi trường quá bẩn, nhiệt độ tăng cao, vùng gần biển,… là máy rất dễ phát sinh sự cố.

Dấu hiệu nhận biết sự cố này chính là khi chúng ta tiến hành cắm điện, bật công tắc mà động cơ lấy điện từ biến tần không chạy, đèn chỉ thị nguồn không sáng thì máy đã bị lỗi nguồn.

Nguyên nhân có thể do cầu chì bị đứt, chỉnh lưu hỏng, điot hỏng hoặc do điện trở lọc bị đứt,…

Chúng ta nên có quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, để phát hiện nguyên nhân chính để từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục hợp lý.

Máy nén khí biến tần có cấu tạo rất phức tạp, nên người dùng cần mang đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để tránh tình trạng “ chữa lợn lành thành lợn què”.

Trên đây là một số thông tin chung nhất về máy nén khí biến tần cũng như các lỗi phổ biến, thường gặp của thiết bị này. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với quý vị. Theo dõi https://giamaynenkhi.net/ để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích mỗi ngày nữa.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời