Văn khấn giao thừa 2022 Nhâm Dần (trong nhà & ngoài trời)

Giao thừa là thời khắc vô cùng quan trọng và linh thiêng, thời khắc giao hòa của năm mới và năm cũ. Vào thời khắc này người dân Việt Nam lại tổ chức một nghi thức quan trọng để chào mừng năm mới. Lễ cúng giao thừa là lễ cúng đầu tiên của một năm nên vô cùng quan trọng với mọi nhà. Chính vì vậy việc chuẩn bị lễ cúng và văn khấn khấn giao thừa cần được thực hiện một cách chuẩn chỉ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bài văn khấn giao thừa 2022 và mâm cỗ cúng chuẩn nhất.

văn khấn giao thừa 2021
Bài khấn giao thừa năm 2022

Ý nghĩa của lễ giao thừa

Giao thừa là một từ Hán Việt mang nghĩa là “Cũ giao lại, mới tiếp lấy”. Có thể hiểu là thời khắc năm cũ qua đi, năm mới đến. Vào dịp này mọi người trên các quốc gia đều tổ chức lễ mừng năm mới.

Việt Nam và một số quốc gia khác trên thế giới có thời gian chính thức giao thoa giữa 2 năm là vào lúc 0 giờ 0 ngày 30 tháng 12 âm lịch (hoặc 29 tết đối với những năm có tháng 12 âm lịch thiếu) hàng năm. 

Trong văn hóa của người Phương Đông, việc làm lễ cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời là một nghi thức linh thiêng có cội nguồn cổ xưa. Đây là một thời khắc vô cùng quan trọng đánh dấu sự kết thúc của 1 năm và bắt đầu một năm mới, nó luôn mang đến những cảm xúc đặc biệt đối với mỗi người. 

Trong lòng mỗi người ai cũng mong muốn có một năm mới bình an, thuận lợi gia đình được hòa thuận, làm ăn phát đạt. Chính vì vậy việc làm lễ cúng giao thừa là nghi thức vô cùng quan trọng của mỗi gia đình Việt Nam. 

Đặc biệt việc cúng lễ giao thừa cũng là thời khắc mà xóa bỏ hết những điều không được may mắn của năm cũ và đón những điều may mắn của năm mới. Đồng thời đây là nghi thức để chia tay những vị thần linh đã coi sóc gia đình mình trong suốt một năm qua và là buổi lễ mừng đón những vị thần coi sóc mới đến gia đình.

Với ý nghĩa như vậy mâm lễ cúng và bài khấn giao thừa cần phải thật chuẩn. Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà chuẩn nhất để có một năm mới an khang, phát đạt.

văn khấn giao thừa trong nhà năm 2021
Văn khấn giao thừa trong nhà năm 2022

Chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa 2022

Vào thời khắc giao thừa mỗi gia đình đều cần chuẩn bị 2 mâm lễ cúng (một mâm lễ trong nhà và 1 năm lễ ngoài trời) để làm lễ cúng giao thừa. Mâm lễ cúng trong nhà là lễ để cúng ông bà tổ tiên cầu mong được sự phù hộ độ trì với những điều tốt đẹp nhất đến với năm mới.

Còn mâm lễ cúng ngoài trời là mâm lễ tiễn quan hành khiển cũ và mừng đón quan hành khiển mới. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị 2 mâm cỗ này.

Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà 2022

Một mâm cúng lễ giao thừa trong nhà năm 2022 chuẩn bị bao gồm những lễ vật sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa
 • Hương
 • Đèn, nến
 • Bánh kẹo
 • Mứt tết
 • Rượu
 • Một khoanh giò hoặc chả
 • Một đĩa xôi.

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời đồ mặn

Đối với mâm cúng giao thừa ngoài trời các bạn cần chuẩn bị những đồ như sau:

 • 1 con gà trống luộc
 • 1 chiếc bánh chưng (hoặc 1 đĩa xôi gấc)
 • 1 khoanh giò lụa
 • 1 đĩa hoa quả
 • Vàng mã
 • Trầu, cau
 • Đèn/nến
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 1 chén rượu
 • 1 chén nước
 • 1 mũ cánh chuồn
 • 1 lọ hoa tươi
 • 3 – 5 nén hương
bài khấn giao Thừa ngoài trời năm 2021
Bài khấn giao thừa ngoài trời năm 2022

Văn khấn giao thừa 2022

Sau khi đã bày biện chuẩn bị hoàn tất lễ và thời khắc giao thừa linh thiêng đã đến các bạn thực hiện đọc hai bài văn khấn sau.

Lưu ý việc làm lễ cúng giao thừa nên làm lễ ngoài trời trước. Vì thần linh sẽ cao hơn ông bà tổ tiên, nên cần tiễn đưa và nghênh đón các ngài trước sau đó mới làm lễ trong nhà. 

Văn khấn giao thừa ngoài trời 

Bài văn khấn giao thừa 2022 ngoài trời chúng tôi chia sẻ dưới đây được trích dẫn trong sách “Khấn nôm truyền thống” do Thượng tọa Thích Viên Thành biên soạn và được xuất bản bởi nhà xuất bản Thanh Hóa. Chi tiết bài cúng như sau:

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển:……

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan:…..

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm…. với năm…, chúng con là: …………….., sinh năm: ………, cư ngụ tại…….

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cai Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

bài văn khấn giao thừa ngoài trời 2021
Bài văn khấn giao thừa ngoài trời 2022

Văn khấn giao thừa 2022 trong nhà

Bài văn khấn giao thừa trong nhà dưới đây chúng tôi chia sẻ được trích trong sách văn khấn Nôm. Cụ thể như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương niên hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy các cụ Tổ Tiên nội ngoại, chư vị tiên linh

Nay nhân phút Giao thừa năm….

Chúng con là …………….

Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên Đán, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ Tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này.

Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc chư vị hương linh, cúi xin giáng về linh sàng thụ hưởng lễ vật. 

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ hậu chủ, y thảo thụ mộc ở đất này. Nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Bốn mùa bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Tâm thành cẩn nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giao thừa cũng như lễ cúng và văn khấn giao thừa 2022 với các bạn. Hy Vọng thông qua bài viết các bạn có một lễ cúng giao thừa viên mãn, một năm mới bình an, phát tài. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm văn khấn giao thừa ban thần tài nếu gia đình có thờ Thần Tài. 

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →