Văn khấn lễ ông Táo “23 tháng chạp” năm Tân Sửu – 2021

Từ ngàn đời nay, lễ cúng ông táo vào ngày 23 tháng chạp âm lịch mỗi năm đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của Việt Nam. Vào ngày này các gia đình ở Việt Nam sẽ chuẩn bị mâm cơm canh cùng những lễ vật để tiễn ông Công ông Táo về trời. Trong buổi lễ văn khấn lễ ông Táo là điều vô cùng quan trọng. Nó chính là sự giao tiếp của chúng ta với thần linh. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ bài văn khấn chuẩn nhất tới quý vị và các bạn.

Văn khấn lễ ông Táo

Hiện nay có rất nhiều bản văn khấn 23 tháng chạp (bài cúng 23 tháng chạp) khác nhau. Điều này khiến không ít người hoang mang vì không biết nên chọn bài khấn nào cho chuẩn. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn văn cúng 23 tháng Chạp được viết trong sách “Văn khấn nôm” của nhà xuất bản Văn hóa thông tin. Bài khấn chi tiết như sau:

văn khấn lễ ông táo
Văn khấn lễ ông táo mới nhất năm 2021 (Tân Sửu)

“Nam mô a di đà Phật!

 Nam mô a di đà Phật!

 Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!”

(Trích sách Văn khấn nôm của NXB Văn hóa Thông tin)

Vì sao phải làm lễ ông Công ông Táo?

Chúng ta đều biết lễ cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp theo lịch âm là một nét đẹp của văn hóa Việt. Nhưng không phải ai cũng lý giải được vì sao phải làm lễ khấn ông Công ông Táo mỗi năm? Do đó trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ về lý do người Việt làm lễ cúng ông Táo hàng năm để giúp các bạn hiểu rõ hơn. 

văn khấn 23 tháng chạp
Văn cúng 23 tháng chạp năm 2021 Tân Sửu

Từ xưa người Việt ta đã có quan niệm rằng ba vị Thần Táo (hay còn gọi là vua Bếp) là người định đoạt cát hung và phước đức cho mỗi gia đình. Những vị thần này trong năm có nhiệm vụ ghi lại những việc làm phước đức, đúng với luân thường đạo lý cũng như những hành vi sai trái của mỗi người trong nhà. Vào 23 tháng Chạp âm lịch các ngài sẽ cưỡi cá chép về trời để báo cáo với thiên đình về tình hình công tội của gia đình mình cai quản.

Do đó, hàng năm vào 23 âm lịch cuối cùng của năm chúng ta đều làm lễ tiễn ông táo về trời với mong muốn ông Công ông Táo sẽ giúp mình bẩm báo những việc làm tốt của gia đình, giảm nhẹ đi những lỗi lầm mà gia đình không may mắc phải trong năm. 

Điều này thể hiện mong ước sự bình an, may mắn đến với mỗi thành viên trong gia đình vào năm mới. Mong ước sự phù hộ, độ trì của các vị thần linh cai quản đất nhà và bếp.

Tuy nhiên việc cúng lễ thuộc lĩnh vực tâm linh không phải ai cũng biết. Do đó trên đây là bài cúng ông táo 23 tháng chạp cho năm Tân Sửu hy vọng có ích cho bạn đọc.

Cúng ông Công ông Táo ở đâu mới đúng?

Về việc làm lễ cúng ông Táo ở đâu mới đúng có rất nhiều ý kiến và quan niệm khác nhau. Có không ít người quan niệm rằng Táo Quân là thần cai quản việc Bếp núc do đó nên tiến hành cúng lễ ở dưới bếp. 

Có người lại cho rằng Cúng ông Tao chỉ là cách nói tắt cho buổi lễ 23 tháng Chạp. Thực chất lễ cúng Táo Quân ngày 23 tháng chạp là lễ được làm để cúng chung ba vị Thần đó là Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp. Những vị thần này đều được thờ chung trên ban thờ của gia đình. Do đó việc làm lễ cần phải được làm tại ban thờ chính – nơi trang trọng nhất của ngôi nhà chứ không phải thực hiện ở bếp như nhiều người quan niệm. 

bài cúng 23 tháng chạp
Bài khấn 23 tháng chạp và cách cúng 23 tháng chạp tại nhà

Mỗi quan điểm này đều có những ý đúng riêng do đó nhiều gia đình thực hiện làm lễ cả trên bàn thờ chính và cả dưới bếp. Trên ban thờ chính sẽ cúng cơm canh và tiền vàng – để cúng Ông công thần thổ địa của gia đình. Dưới bếp sẽ làm lễ chè con ong, vàng mã (gồm mũ mão, hài của 3 vị táo) cùng với cá chép để cúng 3 vị táo

Trên thực tế không có quy chuẩn nào có thể đánh giá được việc làm lễ ông Táo ở đâu mới là đúng. Mỗi vùng miền sẽ có những quan niệm khác nhau. Do đó, con người khi làm lễ chỉ cần lòng thành, một lòng hướng thiện là được.

Nên làm lễ ông công ông táo vào lúc nào?

Văn khấn cúng 23 tháng chạp nên được đọc nghiêm túc và tỏ lòng thành nhất ngoài ra thì cần chọn thời gian cúng lễ phù hợp nhất với quan niệm ngày này. Ngoài việc bài cúng ông táo về trời nào mới chuẩn thì việc làm lễ cúng ông táo vào thời gian nào cũng là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. 

Có người cho rằng, cúng Táo Quân nên thực hiện vào ngày 22 tháng Chạp. Trước ngày mà Ông Công, Ông Táo về Thiên đình bẩm báo Ngọc Hoàng. Cùng vào thời gian này có hàm ý là để các vị Táo Quân có thời gian chuẩn bị một cách chu đáo. 

Có ý kiến khác lại cho rằng nên chọn ngày tốt trước ngày 23 tháng chạp âm lịch để cúng. Song, theo đúng phong tục truyền thống của người Việt và theo các nhà nghiên cứu văn hóa thì lễ cúng ông Táo nên tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp. 

lễ ông công ông táo
Bài cúng ông táo ngày 23 tháng chạp tại gia

Và giờ cúng tốt nhất là vào trưa ngày 23, từ 10 – 12h vì đây chính là thời điểm mà các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Hiện nay, do nhịp sống hiện đại nên tùy vào điều kiện của từng gia đình, mà chúng ta có thể thực hiện làm lễ tiến ông Công ông Táo vào những thời điểm khác nhau sao cho thuận tiện nhất. Có thể cúng vào hôm trước 23, có thể cúng vào buổi sáng 23. Tuy nhiên, nếu có thể thực hiện lễ cúng vào đúng ngày 23 tháng chạp và vào buổi trưa thì vẫn hay hơn.

Dù vậy, bắt đầu từ ngày 21 – 23 tháng Chạp âm lịch, các gia đình đã có thể lựa chọn thời gian để làm lễ cúng ông Công ông Táo về chầu trời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những vấn đề liên quan đến Lễ cúng táo quân nhiều người thắc mắc cũng như bài văn khấn lễ ông Táo với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu thêm về ngày lễ này và thực hiện nó được toàn vẹn, viên mãn nhất.

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →