▷Văn khấn mùng 1 tết tại nhà, chuẩn nhất xuân Nhâm Dần

Theo phong tục cổ truyền của người Việt mùng 1 tết là thời gian để tưởng nhớ tổ tiên, tưởng niệm những ân đức của ông bà và cầu mong có một năm mới thịnh vượng và an khang cho cả gia đình. Văn cúng mùng 1 tết chính là những lời bày tỏ lòng biết ơn sự che chở, phù hộ của các vị thần linh và ông bà tổ tiên. Văn khấn cũng là những lời nguyện ước cầu mong cho năm mới. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ bài văn khấn mùng 1 tết chuẩn nhất để các bạn tham khảo. 

Lễ cúng mùng 1 tết tại nhà cần những gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu hiểu bài văn khấn cho ngày mùng 1 tết tại nhà chúng ta cùng tìm hiểu xem cần chuẩn bị những lễ vật gì nhé!

văn cúng mùng 1 tết
Lễ cúng mùng 1 tết tại nhà của người dân Việt Nam

Lễ vật cúng vào ngày mùng 1 tết là biểu trưng cho lòng thành của mỗi gia đình đối với các vị thần linh cũng như với ông bà tổ tiên. Mỗi gia đình sẽ có một cách sắm lễ vật cho mùng 1 khác nhau tùy theo điều kiện của từng gia đình. Đồng thời tùy theo đặc trưng phong tục của từng vùng miền nơi họ sinh sống. Tuy nhiên lễ vật dâng cúng thường sẽ bao gồm:

 • Hương hoa, ngũ quả (tượng trưng cho ngũ phúc)
 • Nước lọc, trầu cau
 • Rượu trắng
 • Đèn, nến
 • Bánh kẹo
 • Một mâm cỗ mặn

>>> Có thể bạn quan tâm: Mâm cỗ cúng ông táo gồm những gì? ☘️Cỗ cúng ông táo NGƯỜI VIỆT

Nên làm lễ cúng mùng 1 tết vào thời điểm nào trong ngày?

Nên thực hiện lễ cúng mùng 1 tết vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất được rất nhiều người quan tâm. Thời điểm để làm lễ cúng mùng 1 tết tốt nhất theo quan điểm của nhiều người là vào buổi sớm mùng 1.

Bởi đây là thời điểm khởi đầu của một ngày, năng lượng của sức sống tràn trề. Đồng thời khi hoàn thành việc thắp hương vào sớm mùng 1 mọi người sẽ có thời gian thoải mái để đi chúc tết đầu năm mới. 

Cũng có một số gia đình lựa chọn thắp hương vào buổi trưa hay chiều hoặc chiều tối. Tuy nhiên nếu các bạn chọn làm cơm cúng mùng 1 tết vào buổi chiều tối thì cần lưu lý là nên làm trước 7h tối. Bởi sau 7h tối những sinh linh lang thang bắt đầu phiêu bạt khắp nơi. Nếu gia chúng ta làm lễ sẽ rất dễ dẫn đến việc bị quấy phá bởi những sinh linh lang thang này. 

Như vậy việc thắp hương vào buổi sáng, trưa hay chiều các bạn có thể tùy ý lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình. Thêm vào đó việc cúng lễ, hương khói vào dịp lễ tết theo quan niệm của người Việt đều coi trọng lòng thành. Song nếu điều kiện cho phép thì các bạn nên thực hiện vào buổi sáng của mùng một

bài khấn mùng 1 tết
Nên làm lễ cúng mùng 1 tết vào buổi sáng

Những bài Văn khấn mùng 1 tết

Văn khấn là sự bày tỏ tấm tâm thành của người thực hiện lễ cúng trước những đấng thần linh, ông bà tổ tiên. Chính vì vậy khi làm lễ cúng 1 một tết người làm lễ buộc phải đọc một bài văn khấn khi làm lễ cúng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những bài văn khấn vào mùng 1 tết để các bạn tham khảo. 

Văn khấn mùng 1 tết tại nhà

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Tân Sửu

Chúng con là:……

Ngụ tại:……………………

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, tới tuần Nguyên đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới.

Con cháu tưởng niệm ân đức tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân.

Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng lên trước án..

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con đồng tâm kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ cho chúng con được bách sự như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

văn cúng mùng 1 tết
Văn khấn mùng một tết chuẩn xác năm 2022

Văn khấn thần tài mùng 1 tết

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bài văn cúng mùng 1 tết để cúng thần tài để các bạn tham khảo.

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là (Tên của bạn hoặc người chủ gia đình) Ngụ tại (Chi tiết địa chỉ nhà của bạn)

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Tân Sửu, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tín chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thần Tài, cúi xin đức tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng.

Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).”

Những lưu ý trong mùng 1 tết để cả năm may mắn

Ngoài việc thực hiện lễ cúng với bài khấn mùng 1 tết để khai xuân mở đầu một năm mới đầy thành tâm thì vào ngày đầu năm mọi người cần phải tránh những điều nhất định để không xui xẻo cả năm. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý kiêng kỵ trong mùng 1 tết

Những lưu ý vào mùng 1 tết
Những lưu ý vào mùng 1 tết
 • Khi làm cơm cúng mùng 1 tết sẽ có những món mặn làm từ thịt của động vật thì nguyên liệu phải được chuẩn bị từ trước giao thừa. Bởi vào mùng 1 đầu năm kiêng kỵ nhất đó là sát sinh. Sát sinh sẽ sẽ mang lại hung khí, sát khí đem đến những điều không may mắn trong năm mới. 
 • Kiêng làm vỡ đồ đạc vào mùng 1 tết. Việc vỡ đồ đạc trong nhà theo quan niệm của người xưa đó là điềm xấu báo hiệu sự chia ly đổ vỡ.
 • Kiêng hỏi vay mượn và trả nợ. Vào mùng 1 đầu năm việc vay mượn hay trả nợ gắn với việc đưa may mắn và tiền tài cho người khác.
 • Kiêng cãi vã, bực tức, giận dỗi. Mùng một đầu năm là ngày mọi người đều mở cửa đón chào những điều may mắn tới, chính vì vậy việc khóc lóc, cãi vã là điều đại kỵ. Nếu đầu năm xảy ra mâu thuẫn sẽ báo hiệu một năm không bình yên, nhiều sóng gió. 
 • Mùng 1 đầu năm mọi nhà còn kiêng cả việc quét nhà. Bởi từ xưa các cụ đã quan niệm rằng quét nhà là vào 3 ngày tết là đang quét tài lộc đi. Do đó nếu nhà có bụi bẩn thì cũng chỉ nên quét gọn vào góc nào đó. 
 • Không đi chúc tết sớm. Ngày mùng 1 đầu năm mọi người thường tránh việc đi chúc tết sớm vì không muốn mình là người xông đất người khác. Bởi trong phong tục của người Việt xông đất đầu năm là việc rất quan trọng quyết định ảnh hưởng đến tài vận của 1 gia đình trong cả năm.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về văn khấn mùng 1 tết tại nhà cũng như những điều cần phải lưu ý kiêng kỵ vào mùng 1. Chúc bạn có một ngày đầu năm ý nghĩa và nhiều niềm vui. 

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →