Van khí nén 3/2 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van khí nén là một chi tiết cực kỳ quan trọng và cần thiết trong các hệ thống thiết bị có sử dụng khí nén. Van khí nén được chia thành nhiều loại khác nhau như 2/2 , 3/2, 4/2, 5/2… Trong những loại van kể trên thì van nén 3/2 là van được sử dụng phổ biến nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về van khí nén 3/2 trong bài viết dưới đây nhé!

Van khí nén 3/2 là gì? 

Van khí nén 3/2 hay còn được gọi với tên gọi khác là van điện từ khí nén 3/2 đây là van đảo chiều được thiết kế với 3 cửa và có 2 vị trí. Loại van này hoạt động bằng lực điện từ (cuộn coil điện từ) để điều khiển các cửa đóng mở. Các cuộn coil điện từ này cũng chính là phần quan trọng nhất của van.

van khí nén 3/2
Van khí nén điện từ 3/2

Van khí nén 3/2 là cách gọi tên van mặc định theo số lượng cửa và số vị trí của van. Thông qua tên gọi chúng ta đã biết được phần nào cấu tạo của van.

Tham khảo thêm:

Cấu tạo van 3/2 dùng trong hệ thống khí nén

Van khí nén 3/2 được cấu tạo bởi 2 phần đó là phần thân van và phần cuộn coil điện. Cụ thể như sau:

Phần cuộn coil điện

Cuộn coil điện là phần nhận nguồn điện được truyền từ bên ngoài vào. Đây cũng chính là cơ sở để van có thể hoạt động. Tùy vào nguồn điện cũng như nhu cầu sử dụng mà coil điện của van khí nén điện từ 3/2 là loại 24v hay 220v… là loại một chiều hay xoay chiều

Phần thân van

Dựa vào tên gọi chúng ta đã biết được cấu tạo của thân van khí nén 3/2 là có 3 cửa và 2 vị trí.

>> Giá của van 1 chiều máy nén khí trên thị trường hiện nay

Sơ đồ và nguyên lý hoạt động của van nén 3/2

Van khí nén 3/2 được chia làm 2 loại đó là van thường mở (ký hiệu là NO) và van thường đóng (NC). Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn sơ đồ cùng nguyên lý hoạt động của hai loại van khí nén 3/2 để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó.

Sơ đồ van 3/2 trong hệ thống khí nén

Dưới đây là hình vẽ sơ đồ van khí nén thường đóng và van khí nén thường mở, các bạn có thể quan sát để hiểu rõ hơn về vị trí 3 cổng trên thân của 2 loại van này. 

Sơ đồ van nén khí 3/2
Chi tiết sơ đồ van nén khí 3/2

Sau khi quan sát sơ đồ trên chúng ta thấy có 3 cổng được khí hiệu lần lượt từ 1 đến 3. Ý nghĩa của các cổng này như sau:

 • Cổng 1: Là cổng đưa áp suất vào
 • Cổng 2: Là cổng đưa áp suất đi ra
 • Cổng 3: Là cổng xả

Nguyên lý hoạt động của van khí 3/2 

Loại van “Normal Close”

Van 3/2 thường đóng có tên tiếng Anh là “Normal Close” và được khí hiệu là NC. Loại van khí nén này có nguyên lý hoạt động như sau: 

 • Khi van ở trong trạng thái chưa được kích hoạt (trạng thái thường đóng) thì cổng số 1 sẽ không thông với cổng số 2. Cổng số  2 sẽ thông với cổng số 3. 
 • Khi van được kích hoạt thì van sẽ có hiện tượng đảo chiều. Lúc này cổng số 1 sé thông với cổng số 2. Cổng số 2 và số 3 sẽ đóng không với nhau nữa. 

Loại van “Normal Open”

Van khí nén 3/2 thường mở có tên tiếng Anh là “Normal Open” và được khí hiệu là No. Loại van này có nguyên lý hoạt động như sau:

 • Khi van ở trạng thái chưa được kích hoạt (van đang ở trạng thái thường đóng) thì cổng số 1 sẽ thông với cửa số 2. Cổng số 2 và cổng số 3 của van lúc này sẽ không thông với nhau.
 • Khi van ở trạng thái khí hoạt van sẽ đảo chiều. Lúc này cổng số 1 và cổng số 2 không còn thông với nhau nữa. Đồng thời cổng số 2 sẽ mở thông với cổng số 3. 
van khí nén 3/2 smc
Van điều khiển khí nén 3/2 SMC

Tham khảo:

Những ứng dụng của van 3/2

Với cấu tạo và nguyên lý như trên thì van khí nén điện từ sẽ có những ứng dụng gì? Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những ứng dụng của van khí nén 3/2 trong công nghiệp và trong đời sống.

Chức năng chính của van 3/2 là kiểm soát và điều khiển hướng đi của dòng khí có áp suất cao. Những ứng dụng cụ thể của van khí nén 3/2 trong thực tế như sau: 

Trong hoạt động đời sống

Van khí nén 3/2 được ứng dụng trong các thiết bị như máy hút bụi, máy giặt, hệ thống thông gió, nồi hơi…

Trong hoạt động công nghiệp

Van khí nén 3/2 được ứng dụng trong các hệ thống và thiết bị công nghiệp như máy siết ốc, máy nén khí, hệ thống bán tự động, hệ thống bơm hơi, các hệ thống điều khiển bằng khí nén… 

van khí nén 3/2 trong nồi hơi
Ứng dụng van nén khí 3/2 trong nồi hơi

Hướng dẫn cách lắp đặt van điều khiển khí nén 3/2

Dụng cụ cần chuẩn bị

Để lắp đặt van khí nén loại 3/2 các bạn cần tiến hành chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ như sau:

 • Bản vẽ thiết kế lắp đặt của hệ thống sử dụng van khí nén loại 3/2 
 • Chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng cần thiết cho việc tháo lắp van
 • Chuẩn bị số lượng van cần thiết để lắp đặt theo bản vẽ

Chi tiết cách lắp đặt

Các bước lắp đặt van khí nén 3/2 cơ bản như sau: 

 • Bước đầu tiên các bạn cần xem xét và nghiên cứu thật kỹ bản vẽ lắp đặt của hệ thống để xác định được các vị trí cần lắp đặt van khí nén. 
 • Tiếp đến các bạn thực hiện lắp đặt ống nối với vị trí xác trên van. Sau đó thực hiện cố định vào vị trí và thực hiện đấu dây điện nguồn cho van. Lưu ý trong quá trình lắp đặt các bạn cần xác định được chính xác nguồn sử dụng của van đang tiến hành lắp là 12V, 24 V hay 220V… là van 1 chiều hay van xoay chiều…
 • Sau khi lắp đặt các van vào hệ thống đúng như bản vẽ  các bạn cần tiến hành xem xét và vận hành thử hệ thống. Nếu phát hiện ra sai sót cần phải ngắt hệ thống và điều chỉnh lại ngay… 
Cách lắp đặt van 3/2
Cách lắp đặt van 3/2

Lỗi và cách khắc phục sự cố van điều khiển khí nén 3/2

Trong quá trình sử dụng van khí nén 3/2 đôi khi sẽ gặp phải những trục trặc, sự cố ngoài ý muốn là ngắt quãng hoạt động của cả một hệ thống. Lỗi mà van khí nén điện từ 3/2 thường gặp nhất đó chính là lỗi van không đóng và van không mở được. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục hai lỗi này nhé!

Sự cố của van khí nén 3/2

Nguyên nhân dẫn đến van không đóng hoặc không mở là do:

 • Lò xo của van bị mắc kẹt
 • Nguồn điện bị đứt
 • Cuộn coil của van bị hư hỏng

Cách khắc phục sự có van khí nén 3/2

Để khắc phục tình trạng van khí nén 3/2 lỗi không đóng mở được các bạn cần tiến hành như sau:

Cách sửa chữa và bảo dưỡng van 3/2
Cách sửa chữa và bảo dưỡng van 3/2
 • Khi kiểm tra van các bạn cần xác định xem nguyên nhân nào dẫn đến van không hoạt động để từ đó tìm ra cách khắc phục hợp lý nhất.
 • Nếu van bị mắc kẹt lò xo các bạn chỉ cần tiến hành về sinh van là được. 
 • Trong trường hợp nguồn điện của van bị đứt các bạn chỉ cần đấu nối lại nguồn cho van.
 • Còn nếu van bị hỏng cuộn coil các bạn nên thay van mới cho hệ thống. 

Trong quá trình sử dụng các bạn cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh van, thực hiện châm dầu máy bảo dưỡng cho van. Đồng thời phải kiểm tra kĩ các mối nối điện cùng các ống hơi đầu vào và đầu ra để có thể phát hiện được dấu hiệu của sự cố và kịp thời khắc phục. 

Bài viết là những thông tin về van khí nén 3/2 mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về van khí nén 3/2. Trong những bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về giá van khí 3/2, 5/2… cũng như đánh giá chi tiết về van khí nén 3/2 Smc.

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →