▶ Van khí nén 5/2 là gì? Cấu tạo, thành phần & cách hoạt động

Van khí nén 5/2 điện từ hiện nay được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi cho việc điều khiển đảo chiều động cơ, xilanh kép… Tuy nhiên rất ít người biết và hiểu rõ về van khí nén điện từ 5/2. Chính vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết nhất về van khí nén điện từ 5/2. 

Van khí nén điện từ là gì? Van khí nén 5/2 điện từ là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu van khí nén 5/2 điện từ là gì chúng ta cần phải biết được van khí nén điện từ là gì? Chính vì vậy trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các chi tiết khái niệm về van khí nén điện từ để từ đó giúp các bạn dễ dàng hiểu được van khí nén điện từ 5/2 là gì?

Tham khảo thêm:

Van khi nen 5/2
Van khi nen 5/2 – Van điện từ

Van khí nén điện từ là gì?

Van khí nén điện từ hay còn gọi là van điện từ khí nén, van đảo chiều. Đây là một cơ cấu có chức năng điều chỉnh hướng, điều chỉnh dòng khí nén khi đi qua van. Hiểu một cách đơn giản là van khí nén điện từ có nhiệm vụ đóng, ngắt dòng khí và thực hiện điều chỉnh hướng đi của dòng khí. Van khí nén điện từ phục vụ cho các loại máy nén khí xoắn ốc, máy khí nén dạng cuộn

Van khí nén 5/2 điện từ là gì?

Để phân chia các loại van khí nén điện từ người ta dựa vào số cửa của van đó là bao nhiêu? Số vị trí là bao nhiêu? Đồng thời người ta còn cần căn cứ vào điện áp của cuộn coil van điện từ (gồm có điện áp 24V và điện áp 220V) để phân chia. Do đó van khí nén 5/2 điện từ là: 

Van khí nén điện từ 5/2 là một loại van đảo chiều được dùng để điều khiển xi lanh có tác dụng kép và động cơ. Loại van này có thể điều khiển bằng cơ khí hoặc bằng khí nén hay điện từ 2 phía hoặc 2 phía. Đồng thời loại van này có 5 cửa và 2 vị trí.

Giá van khí nén 5/2 giao động trong khoảng 70.000 VNĐ trở đi, tùy từng loại lớn nhỏ, công suất…vv

>>> Máy nén khí secondhand và những mối nguy hiểm tiềm ẩn

Thành phần cấu tạo của van khí nén 5/2

Van khí nén điện từ 5/2 được cấu tạo bởi 2 phần đó là phần điện coil và phần thân van van với 5 cổng làm việc. Cụ thể như sau:

van khi nen 5/2
Cấu tạo van điện từ khí nén 5/2 gồm 2 phần

Phần thân van

  • Cổng vào: Cổng vào tương ứng với cổng số 1. Đây là cổng có vai trò cấp khí.
  • Cổng ra: Cổng ra của van tương ứng với cổng số 2 và số 4. 
  • Cửa xả: Van có 2 cửa xả cho 2 trạng thái tương ứng với cổng số 3 và số 5.

Phần Coil điện

Phần Coil là nơi tiếp nhận nguồn điện được cấp từ bên ngoài để van có thể hoạt động được. Hiện nay có 2 loại coil phổ biến đó là loại sử dụng nguồn 24v hoặc 220V.

Cách thức hoạt động của van khí nén điện từ 5/2

Để sử dụng van điều khiển khí nén 5/2 một cách hiệu quả các bạn cần phải nắm được nguyên lý hoạt động của van là điều vô cùng quan trọng. Nguyên lý hoạt động của van 5/2 là gì? 

Như ở trên chúng ta biết van 5/2 được thiết kế hoạt động với nguồn điện 220V hoặc 24V. Khi có nguồn điện sẽ sinh ra lực từ trường hút van chuyển động dọc trục và khiến cho các cửa van được mở ra để cho khí nén đi thông qua cửa. Hoạt động này sẽ giúp cho van có thể thực hiện nhiệm vụ đóng hoặc cấp dòng khi nén cho các thiết bị có thể hoạt động. 

Nguyên lý hoạt động van khí nén 5/2
Nguyên lý hoạt động van khí nén 5/2

Khi van khí nén điện từ 5/2 ở trạng thái bình thường (trạng thái van đóng) lúc này cửa số 1 sẽ được thiết kế để thông qua với cửa số 2. Trong lúc này khi đó thì cửa sổ số 4 sẽ được mở thông với cửa số 5. Cửa số 3 lúc này sẽ bị chặn lại. 

Khi van được cung cấp khí nén khiến cho các cửa của van nằm trong tình trạng được mở hoàn toàn. Lúc này mối quan hệ các van được thay đổi hoàn toàn bắt đầu từ cửa số 1 và số 4. Tại đây hiện tượng đảo chiều sẽ được xảy ra cửa số 1 sẽ thông với cửa số 4. Đồng thời lúc này cửa số 2 sẽ thông với cửa số 3 và cửa số 5 sẽ bị chặn lại. 

Vai trò quan trọng trong công nghiệp

Hiện nay van khí nén 5/2 được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng cho lĩnh vực khí nén vì tính năng hiện đại của nó. Van được sử dụng chủ yếu cho việc đóng mở, phân chia … khí nén từ máy nén khí trong hệ thống của các nhà máy công nghiệp hiện nay. Ngoài ra thì van khí nén điện từ 5/2 còn được thiết kế đi kèm với các thiết bị máy móc dùng trong công nghiệp như máy dệt, máy phun xốp… 

Van khí nén 5/2 lựa chọn thế nào cho tốt nhất

Nếu các bạn không quá am hiểu về van khí nén điện từ 5/2 rất khó để có thể lựa chọn được một sản phẩm van 5/2 chuẩn và đạt chất lượng. Do đó trong phần này của bài viết chúng tôi chia sẻ với bạn đọc các tiêu chí khi lựa chọn van 5/2 có chất lượng tốt chất cho hệ thống của mình. 

van khí nén 5/2 24v
Van khí nén 5/2 24V phổ biến hiện nay

Chọn kiểu van phù hợp

Điều đầu tiên các bạn cần quan tâm khi chọn mua van 5/2 đó chính là lựa chọn kiểu van. Các bạn cần quan tâm xe kiểu van này thì có chất lượng như thế nào? Sử dụng điện áp 220V hay van khí nén 5/2 24V? Liệu kiểu van này có phù hợp với công việc của mình hay không?… đây đều là những vấn đề các bạn cần quan tâm để có thể chọn lựa được kiểu van phù hợp cho hệ thống của mình. 

Dựa vào yếu tố công nghệ

Công nghệ hoạt động của van 5/2 cũng là một trong những yếu tố quan trọng các bạn cần để tâm khi chọn mua van. Hiện nay trên thị trường có 2 loại van 5/2 đó chính là loại van hoạt động bằng cơ (bằng tay) và loại van được sử dụng điện từ. Thông thường người dùng sẽ lựa chọn van 5/2 sử dụng điện từ để tiết kiệm công sức và thuận tiện cho công việc. 

Dựa vào kích thước của van

Kích thước của van cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng không thể bỏ qua khi chúng ta lựa chọn van 5/2. Đây chính là thông số cho chúng ta biết được lưu lượng khí giới hạn của van là bao nhiêu. Để từ đó có thể lựa chọn van phù hợp với nhu của hệ thống mình đang sở hữu.

Tham khảo:

Chỉ số áp suất của van

Tiếp đến các bạn cần quan tâm đến chỉ số áp suất của van. Cách chỉnh áp suất máy nén khí bằng 3 thông số sau: Áp suất khi van mở, áp suất khi van đóng và áp suất phá hủy của van. Khi nắm được 3 thông số này các bạn sẽ chọn được van 5/2 phù hợp với nhu cầu cũng như có thể sử dụng van một cách hiệu quả. 

Thương hiệu và giá thành

Lựa chọn dựa trên thương hiệu và giá thành. Các bạn cần tham khảo hái van khí nén 5/2 trước khi mua để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với hệ thống và điều kiện tài chính cẩu mình. Đồng thời thì thương hiệu cũng là điều mà các bạn cần hết sức quan tâm khi mua van khí nén. Hiện nay trên thị trường có 2 thương hiệu nổi bật được nhiều người tiêu dùng lựa chọn đó là Van khí nén 5/2 SMC và van khí nén 5/2 Airtac. 

Trên đây là những thông tin về van khí nén điện từ 5/2 chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn các đã nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về van khí nén 5/2. 

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →