Ý nghĩa, bài học từ truyện cười vắt cổ chày ra nước là gì?

Vắt cổ chày ra nước là gì? vắt cổ chày ra nước là thành ngữ hay tục ngữ? Câu chuyện vắt cổ chày ra nước mang đến cho chúng ta bài học gì? Mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về câu nói “vắt cổ chày ra nước”.

Vắt cổ chày ra nước là gì?

Vắt cổ chày ra nước là một câu nói vô cùng quen thuộc được dùng rất phổ biến trong cuộc sống. Vậy vắt cổ chày ra nước có ý nghĩa gì và vì sao lại nói như vậy?

Vắt cổ chày ra nước là thành ngữ hay tục ngữ?
Vắt cổ chày ra nước là thành ngữ hay tục ngữ?

Trước tiên chúng ta cần hiểu vắt cổ chày ra nước là một câu thành ngữ dùng để ám chỉ những kẻ keo kiệt bủn xỉn. Câu thành ngữ này mang ý nghĩa mỉa mai, là cách nói châm biếm dành cho những người có lối sống hà tiện, keo kiệt.

Vắt cổ chày ra nước là một câu thành ngữ
Vắt cổ chày ra nước là một câu thành ngữ

Để các bạn hiểu rõ hơn thì chúng ta có thể hình dung rằng: Cái chày là vật dụng được làm bằng gỗ và không có khả năng thấm hút nước. Và đương nhưng một vật dụng cứng như cái chày thì chắc chắn không thể “vắt” được, mà vắt ra nước thì lại càng không thể, đó là một điều vô lý. Bởi vậy mà hình tượng vắt cổ chày ra nước khiến người ta liên tưởng đến những kẻ hà tiện, kẹt xỉ đến cùng cực không thể chấp nhận được.

Truyện cười dân gian vắt cổ chày ra nước

Câu thành ngữ vắt cổ chày ra nước được dùng trong cả giao tiếp hàng ngày và còn được đưa vào giảng dạy trong chương trình văn học bậc THCS. Tuy nhiên vẫn không ít người chưa hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu nói vì chưa được nghe đến câu chuyện dân gian được cho là nguồn gốc của câu thành ngữ “vắt cổ chày ra nước”.

Vậy các bạn hãy cùng theo dõi truyện cười dân gian “Vắt cổ chày ra nước” để hiểu hơn câu thành ngữ này nhé! Câu chuyện như sau:

Ở một nhà giàu nọ có một anh đầy tớ. Một hôm ở quê có việc nên chủ nhà sai đầy tớ về quê để giải quyết. Nghĩ đến cảnh đi đường xa mệt mỏi nên người đầy tớ bèn ngỏ lời xin ông chủ mấy đồng để mua nước dọc đường. Sau khi ngẫm nghĩ một lúc, người chủ liền nói:

Vắt cổ chày ra nước truyện cười dân gian
Vắt cổ chày ra nước truyện cười dân gian

Thằng này đúng là ngốc, hai bên đường đi thiếu gì ruộng ao. Có khát thì xuống đấy, tha hồ mà uống. Cớ làm sao phải vào quán cho phiền phức thêm.

Người đầy tớ phân bua với chủ:

– Dạ thưa ông, dạo này trời hạn nên đồng ruộng, ao hồ cũng khô hết cả rồi.

– Thế thì tao cho mày mượn cái này!

Nói dứt lời, người chủ đưa cho anh đầy tớ có khố tải đã thấm nước.

– Vận cái này vào người, khi nào thấy khát thì vắt ra lấy nước mà uống.

Đầy tớ chẳng biết nói gì hơn bèn đáp lại rằng:

– Thưa ông, trời nóng bức thế này mà còn vận thêm cái khố tải vào người thì ngốt lắm ạ. Không ấy, ông cho con mượn cái chày giã cua cũng được.

– Để làm gì? Ông chủ ngạc nhiên hỏi lại.

– Dạ, vắt cổ chày cũng ra nước ông ạ!

Ý nghĩa của câu chuyện vắt cổ chày ra nước

Qua câu chuyện dân gian trên người đọc có lẽ phần nào nhận thức được sự vô lý trong cách suy nghĩ của người chủ nhà. Ý nghĩa của câu chuyện vắt cổ chày ra nước giúp ta có thể thấy được sự keo kiệt đến phi lý của người chủ. Đồng thời sự kẹt xỉ của lão không dừng lại ở đó mà còn có xu hướng tăng lên khiến người đối diện cũng cảm thấy cạn lời.

Ban đầu thì mách xuống ao hồ mà uống nước, sau đó lại bảo lấy khố tải buộc vào người để mồ hôi ra và thấm vào đó. Khi nào khát nước thì vắt từ khố tải ra để uống. Đúng là những kẻ ki bo hà tiện luôn có những suy nghĩ vô lý đến nực cười.

Ý nghĩa của câu chuyện vắt cổ chày ra nước
Ý nghĩa của câu chuyện vắt cổ chày ra nước

Nhưng mức độ cao nhất của sự keo kiệt này lại được thể hiện qua câu nói của anh đầy tớ “Ông cho con mượn cái chày giã cua cũng được!”. Ai mà chẳng biết cái chày thì làm gì vắt được chứ đừng nói đến việc vắt ra nước. Vì thế, anh đầy tớ nói như vậy không phải là mượn chày để vắt nước uống mà thật ra là mang hàm ý chê cười, mỉa mai cái tính ki bo của ông chủ.

Có lẽ ông chủ nhà vẫn chưa hiểu được câu nói sâu xa này, nhưng chắc chắn đây là cách mà anh đầy tớ ví von sự keo kiệt, ki bo đến cùng cực của lão nhà giàu. Câu nói này là cách để châm biếm, chế giễu một cách lịch sự những kẻ có điều kiện nhưng lại keo kiệt ở mức quá đáng. Điều này khiến cho người đọc vừa bất mãn với sự ki bo của lão chủ nhà vừa bật cười và thán phục vì sự khéo léo của anh đầy tớ.

Bài học rút ra từ thành ngữ vắt cổ chày ra nước

Bài học được rút ra từ câu chuyện vắt cổ chày ra nước là gì? Đầu tiên chắc chắn là một bài học lớn phê phán thói keo kiệt, bủn xỉn của một vài người. Con người sống cần tiết kiệm, chắt bóp nhưng không thể hà tiện, bủn xỉn. Bởi thói ki bo là nguồn cơn dẫn đến sự nhỏ nhen, ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mà không quan tâm đến người khác.

Bài học rút ra từ thành ngữ vắt cổ chày ra nước
Bài học rút ra từ thành ngữ vắt cổ chày ra nước

Đồng thời câu thành ngữ cũng cho chúng ta hiểu rằng con người sống phải biết phân biệt tiết kiệm và hà tiện. Tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể mà bản thân mỗi người cần linh hoạt trong việc điều chỉnh chi tiêu. Việc cân bằng chi tiêu sẽ giúp cuộc sống của bạn đầy đủ và chất lượng hơn. Ngược lại keo kiệt quá không chỉ làm người khác khó chịu mà ngay cả cuộc sống của bạn cũng sẽ gặp những ảnh hưởng tiêu cực.

Ngoài ra, từ sự mỉa mai và phê phán của câu thành ngữ vắt cổ chày ra nước còn giúp chúng ta rút thêm được bài học kinh nghiệm sâu sắc trong cuộc sống, đó là những người những người sống kỷ, keo kiệt, không biết chia sẻ thì sẽ chẳng bao giờ nhận lại được điều gì. Bởi vậy những người này thường không nhận được sự quý trọng từ những người xung quanh.

Cuối cùng sự ki bo kẹt xỉ đến mức “vắt cổ chày ra nước” sẽ khiến con người trở nên xa cách, sự chi li tính toán quá mức khiến mối quan hệ giữa người và người tẻ nhạt, thiếu tự nhiên và tình người. Điều này góp phần không nhỏ gây cản trở sự phát triển của cá nhân.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến câu thành ngữ vắt cổ chày ra nước giúp bạn hiểu ý nghĩa của câu chuyện vắt cổ chày ra nước là gì. Từ đó rút ra được bài học nhận thức sâu sắc để cải thiện bản thân đồng thời chủ động lên án và loại bỏ những thói quen xấu.