Xúc giác là gì? 5 giác quan của con người gồm những gì?

Con người sở hữu 5 giác quan, bao gồm thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Mỗi giác quan đảm nhiệm một vai trò khác nhau và vô cùng quan trọng với con người. Cùng tìm hiểu xúc giác là gì, cũng như khám phá đầy đủ 5 giác quan của con người ngay trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Giác quan xúc giác là gì? Những điều cần biết về xúc giác

Xúc giác là gì?

Xúc giác là một trong 5 giác quan cơ bản của con người, chúng là những cảm giác được cảm nhận qua những đụng chạm trên da. Đây là giác quan được hình thành, phát triển đầu tiên trên cơ thể người, được cảm nhận trên toàn bộ cơ thể.

Xúc giác là cảm giác được cảm nhận qua da
Xúc giác là cảm giác được cảm nhận qua da

Từ việc tiếp xúc thông qua bề mặt của da, các dây thần kinh sẽ gửi tín hiệu đến não của con người, hình thành nên cảm giác và các phản ứng khi chạm đến. Tín hiệu về xúc giác mang đến cho con người nhiều cảm giác khác nhau.

Xúc giác vô cùng nhạy bén, đôi khi chỉ dựa vào xúc giác cũng có thể đoán được tình trạng sức khỏe của một người.

Cấu tạo của xúc giác

Xúc giác được tạo từ mạng lưới đầu dây thần kinh và cảm nhận tốt dưới da giữa phần biểu bì và hạ bì. Các dây thần kinh cảm giác là bộ phận tiếp nhận, tiếp nối với các trục thần kinh.

Mọi tế bào xúc giác được nằm khắp ở cơ thể con người. Việc cảm nhận bằng xúc giác có được là nhờ dây thần kinh cảm giác. Cơ thể con người sở hữu hệ thống dây thần kinh cảm giác dày đặc, vì thế chỉ cần là một cái chạm nhẹ cũng có thể cảm thấy được một cách rõ rệt.

Mỗi bộ phận trên cơ thể con người sẽ có xúc giác, cảm giác khác nhau. Thường thì những phần ngón tay, môi mũi, lưỡi, lòng bàn chân có mật độ xúc giác rất cao, mang đến nhiều cảm giác khi chạm vào.

Nhờ xúc giác con người có thể cảm nhận được thứ gì đó chạm vào da mình. Phần da ở đầu ngón tay có cơ quan cảm ứng khác với cánh tay, giúp phát hiện được các thay đổi về áp lực, kết cấu khi chạm vào vật gì đó.

Đặc điểm cấu tạo của xúc giác
Đặc điểm cấu tạo của xúc giác

Vai trò, ý nghĩa của xúc giác

Xúc giác giúp con người có thể cảm nhận được những kích thích qua da thông qua việc sờ, nắm, chạm. Con người sẽ như thế nào nếu như không cảm nhận được sự nóng, lạnh,… Sẽ rất khó khăn nếu như cuộc sống này thiếu đi xúc giác.

Một người khỏe mạnh, xúc giác có thể cảm nhận được mọi cấu tạo của đồ vật, trạng thái, nhiệt độ, trọng lượng,.. từ đó cho thấy các cơ quan não bộ của con người hoạt động bình thường.

Nếu không cảm nhận được xúc giác, rất có thể bạn đang bị chứng rối loạn xúc giác, thật tệ khi không thể cảm nhận được mọi vật qua việc chạm, tiếp xúc.

Cùng với các cơ quan giác quan khác thì xúc giác cực kỳ quan trọng. Chúng giúp cho con người có thể cảm nhận được vạn vật, giúp cuộc sống của con người được trở nên tốt đẹp hơn.

Xúc giác không chỉ tồn tại ở con người, mà tồn tại ở cả động vật với các giác quan tương tự con người.

Xem thêm: Mắt tam bạch là gì? Vận mệnh người có mắt tam bạch thế nào?

Khám phá 5 giác quan của con người

Ngũ giác gồm những gì? Ngoài xúc giác như đã kể trên thì 4 giác quan còn lại của con người bao gồm:

  • Vị giác: Giúp con người nhận biết và cảm nhận khẩu vị chua cay, mặn, ngọt, đắng,… Vị giác phát huy mạnh mẽ nhất thông qua việc ăn uống. Bệnh thường gặp ở giác quan này chính là mất vị giác.
Vị giác giúp cảm nhận các vị chua, cay, mặn, ngọt
Vị giác giúp cảm nhận các vị chua, cay, mặn, ngọt
  • Thị giác là gì? Thị giác là mắt, điều này giúp bạn biết được mắt được gọi là giác quan gì. Thị giác giúp con người nhìn thấy được vạn vật ở xung quanh. Nếu không có thị giác xung quanh bạn chỉ là một màu đen mà thôi.
  • Thính giác là gì? Tai là giác quan gì? Thính giác giúp cho con người cảm nhận được âm thanh, những lời người khác nói, các tiếng động ở xung quanh,…
  • Khứu giác là gì? Khứu giác là mũi để giúp con người có thể cảm nhận mùi của các vật, khu vực ở xung quanh.

Mẹo giúp chăm sóc 5 giác quan của con người

Nhờ các giác quan mà cuộc sống của chúng ta thêm màu sắc và thú vị. Cơ thể con người sẽ ngày càng già đi, chính vì thế mà việc chăm sóc các giác quan là điều vô cùng cần thiết:

  • Nên thận trọng với thính giác, bởi việc tiếp xúc dài với tiếng ồn lớn có thể làm hỏng các mảng lớn tạo âm thanh trong tai. Chú ý nghe nhạc ở mức độ to vừa phải.
Hướng dẫn cách để chăm sóc tốt cho các giác quan của con người
Hướng dẫn cách để chăm sóc tốt cho các giác quan của con người
  • Đeo kính dâm để đảm bảo an toàn cho mắt dưới ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo thêm các bài tập nguyên lý thị giác. Ăn thực phẩm giàu vitamin A để giúp hỗ trợ thị lực.
  • Bảo vệ làn da với kem chống nắng, kem dưỡng ẩm. Uống đủ nước để tránh xảy ra tình trạng bị mất nước.
  • Phát triển khẩu vị với chế độ ăn uống giàu vitamin, khoáng chất. Ăn nhiều rau và trái cây.

Có thể thấy xúc giác và những giác quan khác có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Sở hữu những giác quan này giúp cho bạn có thể cảm nhận được mọi thứ trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu được xúc giác là gì cũng như 4 giác quan còn lại của con người. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!