Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày giáng sinh – ông già noel

Ngày lễ giáng sinh chắc hẳn không còn xa lạ đối với chúng ta. Thế nhưng bạn đã biết ý nghĩa thật sự của lễ giáng sinh là gì? Tại sao giáng sinh lại được gọi là noel? Vì sao cây thông và ông già noel lại là biểu tượng của giáng sinh? Những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong nội dung bài viết sau đây.

Nguồn gốc của ngày giáng sinh

Lễ giáng sinh được biết đến là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời. Ngày giáng sinh là một ngày lễ quan trọng đối với những người theo đạo Thiên Chúa. Ngoài tên gọi này, lễ giáng sinh còn được gọi theo một số cái tên khác như: Ngày lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay lễ noel.

Ngày nay không chỉ những người theo đạo Thiên Chúa mới quan tâm đến ngày lễ giáng sinh mà những người không theo tôn giáo này cũng biết đến và hưởng ứng nó như một ngày lễ lớn. Vì vậy lễ giáng sinh dần được lan rộng và phổ biến trên toàn thế giới với hai biểu tượng đặc trưng chính là ông già noel và cây thông noel.

Tìm hiểu nguồn gốc của ngày lễ giáng sinh
Tìm hiểu nguồn gốc của ngày lễ giáng sinh

Ngày giáng sinh thường được bắt đầu từ đêm ngày 24/12 đến ngày 25/12. Theo lịch của người Do Thái, thời điểm bắt đầu ngày mới tính từ lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm, Vì vậy dù lễ giáng sinh được tổ chức vào ngày 25/12 nhưng hầu như người ta vẫn thường bắt đầu chúc mừng ngày lễ vào 24/12.

Thông thường ngày 25/12 sẽ được gọi là lễ chính ngày, trong đó các buổi lễ vào đêm 24/12 được gọi là lễ vọng. Vào đêm lễ vọng, những địa điểm như thánh đường hay các gia đình theo đạo Thiên Chúa đều trang trí hang đá và máng cỏ, bên trong là tượng chúa Hài đồng và tượng Đức Mẹ Maria.

Ý nghĩa ngày giáng sinh là gì?

Đối với đạo Thiên Chúa, ngày lễ giáng sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt tôn giáo, bởi đây là dịp để kỷ niệm ngày Chúa sinh ra đời. Ngoài ra cũng có một số ý nghĩa khác của ngày giáng sinh có thể kẻ tới như: Đây là dịp để gia đình sum họp bên nhau, cùng ăn bữa cơm gia đình và chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong năm.

Khi nói về ý nghĩa ngày noel là gì, mọi người đã có rất nhiều cách đón nhận khác nhau. Nhân dịp giáng sinh bạn có thể quây quần bên gia đình hoặc cũng có thể tụ tập cùng bạn bè trong những bữa tiệc thú vị.

Ý nghĩa ngày giáng sinh
Ý nghĩa ngày giáng sinh

Ngoài ra đối với trẻ nhỏ giáng sinh là một dịp vô cùng tuyệt vời vì chúng sẽ được nhận quà từ ông già noel. Vào ngày này những em nhỏ sẽ đặt ra những ước nguyện của mình và chờ đợi sự xuất hiện của ông già noel – người mang đến phép màu thần kỳ để ước nguyện trở thành hiện thực.

Một số câu hỏi liên quan đến ngày giáng sinh

Noel nghĩa là gì?

Bên cạnh giáng sinh thì noel cũng là cái tên hay được dùng để gọi ngày Chúa sinh ra đời. Được biết từ “noel” có nguồn gốc từ danh hiệu Emmanuel, trong tiếng Hebrew có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được ghi chép trong cuốn sách Phúc âm Matthew.

Ý nghĩa cây thông noel là gì?

Cây thông noel như là một biểu tượng không thể thay thế mỗi dịp lễ noel đến. Nhưng thực tế nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa cây thông noel là gì và tại sao nó lại trở thành biểu tượng của lễ giáng sinh.

Cây thông noel là biểu tượng không thể thiếu trong lễ giáng sinh
Cây thông noel là biểu tượng không thể thiếu trong lễ giáng sinh

Theo tìm hiểu, cây thông noel có nguồn gốc từ phong tục đốt cháy một khúc gỗ trong 12 giờ đồng hồ vào trước đêm đông chí của người Celt cổ đại. Phong tục này mang ý nghĩa là tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, là cách để con người cầu cho năm mới bình an và thịnh vượng.

Phong tục đốt gỗ này xuất hiện trong một số tôn giáo tồn tại từ trước khi đạo Thiên Chúa ra đời. Sau này, họ đã đổi qua sử dụng cây xanh và trang trí thêm những chiếc đèn nhỏ có hình cây nến thay vì thực hiện đốt khúc gỗ. Kể từ đó cây thông noel ra đời và trở thành biểu tượng quan trọng của lễ giáng sinh.

Ngoài ra cây thông noel còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở, thể hiện sự nguyện cầu của con người vào một năm mới hạnh phúc tràn đầy.

Ý nghĩa ông già noel

Bên cạnh cây thông noel thì ông già noel cũng là biểu tượng đặc trưng nhất của dịp lễ giáng sinh. Vậy ý nghĩa ông già noel là gì?

Ông già noel còn được gọi với một số tên khác như là ông già tuyết hay Santa claus, father christmas, Saint Nicholas, Saint Nick, Kris Kringle,… Nhưng phổ biến nhất trên thế giới là tên Santa claus và tại Việt Nam gọi là ông già noel.

Ông già noel chính là người cưỡi tuần lộc đến từng nhà để tặng quà cho trẻ nhỏ. Trang phục quen thuộc của ông già tuyết là bộ đồ trắng, mang ủng và chòm râu dài. Ông già noel được biết đến là người có tấm lòng nhân hậu, luôn quan tâm và giúp đỡ những người nghèo khó, và đặc biệt ông có một tình yêu lớn lao dành cho trẻ em. Vì vậy vào đêm giáng sinh, ông già noel sẽ đi phân phát những món quà xinh xắn và bánh kẹo cho những đứa trẻ ngoan.

Ông già noel là người đi phát quà cho trẻ nhỏ
Ông già noel là người đi phát quà cho trẻ nhỏ

Hình ảnh ông già noel có ý nghĩa gì? Ông già noel chính là biểu tượng của lòng bao dung, che chở, ấm áp. Đồng thời tạo dựng cho con người một niềm tin mãnh liệt về sự tử tế. Theo đó mỗi người hãy luôn cố gắng để trở thành những đứa trẻ ngoan, sống lương thiện và tốt bụng. Sự tử tế của chúng ta trong cuộc sống sẽ giúp bạn nhận được những món quà xứng đáng.

Cùng với đó, qua hình ảnh ông già noel chúng ta mới có dịp để lắng nghe những tâm tư, mong ước của trẻ nhỏ, thậm chí là chính chúng ta. Bởi mỗi người ít nhiều đều có những mong muốn được chăm sóc, được bao bọc, quan tâm và chở che trước những khó khăn của cuộc sống.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn đọc ý nghĩa ngày giáng sinh cũng như các biểu tượng của ngày giáng sinh. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới thú vị và bổ ích.