#1Câu Hỏi Tu Từ Là Gì Tác Dụng Ra Sao “Giải Đáp Từ A-Z”

Đặt câu hỏi tu từ? Cách viết câu hỏi tu từ trong đoạn văn? Trong bộ môn ngữ văn thì đây chính là một trong những kiến thức khá khó đối với các em học sinh. Vậy nên ngay sau đây đừng bỏ qua bài viết bổ ích sẽ giải đáp chi tiết cho bạn câu hỏi tu từ là gì? Đồng thời bài viết cũng sẽ có những kiến thức mở rộng xung quanh vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Câu hỏi tu từ là gì?

Câu hỏi tu từ là những câu hỏi được con người đặt ra nhưng không hướng tới việc tìm kiếm câu trả lời. Đồng thời, cũng có thể câu trả lời đã có sẵn trong câu hỏi đã được đặt ra.

>> THẾ NÀO LÀ CÂU ĐẶC BIỆT? Câu rút gọn? #MẸO phân biệt ĐƠN GIẢN

Câu hỏi tu từ là gì tác dụng ra sao. Đừng bỏ qua nội dung này vì câu trả lời sẽ có ngay sau đây thôi. Tác dụng câu hỏi tu từ là nhấn mạnh nội dung mà người nói muốn biểu đạt. Như vậy chúng ta có thể thấy câu hỏi tu được đặt ra để tập trung sự chú ý của người nghe hoặc người đọc vào một mục đích cụ thể nào đó. Về hình thức câu hỏi tu từ là một câu hỏi nhưng về bản chất thì nó là câu khẳng định hoặc câu phủ định có cảm xúc.

Câu hỏi tu từ là gì
Câu hỏi tu từ là gì? Câu hỏi này có nhằm mục đích tìm câu trả lời hay không

Loại câu này thường được sử dụng rất nhiều trong các văn bản nghệ thuật. Nó làm cho những lời văn trở nên sinh động và đem lại cho người đọc những tưởng tượng đầy lý thú. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng có thể bắt gặp những câu hỏi tu từ trong các cuộc đối thoại.

➥ Xem thêm:

Đặc điểm của câu hỏi tu từ

Có thể đến đây bạn đã hiểu câu hỏi tu từ là gì rồi, tuy nhiên thế nào thì được gọi là câu hỏi tu từ, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những đặc điểm của một câu hỏi tu từ. Dựa vào những đặc điểm này chúng ta có thể phân biệt được với những dạng câu khác. Cụ thể như sau:

 • Câu hỏi tu từ bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ muốn nhấn mạnh một nội dung nào đó của người nói.
 • Câu hỏi tu từ có hình thức của một câu nghi vấn với dấu hỏi chấm ở cuối câu. 
 • Câu hỏi tu từ luôn ngầm ẩn một nội dung phán đoán nào đó, nó có thể là  khẳng định hoặc phủ định nội dung phán đoán của người đặt câu hỏi.
 • Câu hỏi tu từ được dùng với mục đích là khẳng định và nhấn mạnh ý mà người nói muốn biểu đạt. Hoặc được dùng theo cách ẩn dụ, nói lái đi nhằm thể hiện ý chê trách một điều gì đó.
 • Trong câu hỏi tu từ có từ phủ định nhưng lại mang hàm ý khẳng định ngầm với mệnh đề tương ứng. Và ngược lại, những câu hỏi tu từ không chứa từ phủ định nhưng nội dung của câu lại mang hàm ý thể hiện sự phủ định với mệnh đề tương ứng.
 • Câu hỏi tu từ được chia ra làm hai loại đó là câu hỏi tu từ khẳng định và câu hỏi tu từ phủ định.

>> CA DAO TỤC NGỮ là gì? NHẬN BIỆT “thành ngữ và tục ngữ”

thế nào là câu hỏi tu từ
Đặc điểm của câu hỏi tu từ

Như vậy chúng ta có thể thấy câu hỏi tu từ được dùng trong giao tiếp và các văn bản nghệ thuật. Hiệu quả của câu hỏi tu từ để mang lại hiệu quả truyền đạt thông tin trực tiếp nếu người nghe, người đọc hiểu. Trong trường hợp người nghe người đọc không hiểu thì câu hỏi tu từ sẽ bị mất tác dụng. 

➥ Xem thêm:

Biện pháp tu từ là gì? Phân biệt biện pháp tu từ và câu hỏi tu từ

Biện pháp tu từ là khái niệm được dùng để chỉ những cách kết hợp ngôn ngữ đặc biệt ở tại một đơn vị ngôn ngữ nào đó (như từ, câu, văn bản) trong một ngữ cảnh cụ thể với mục đích tạo ra được một hiệu quả nhất định cho người đọc và người nghe. Ví dụ như tạo ấn tượng về một cảm xúc, hình ảnh, thái độ nào đó.

Việc sử dụng biện pháp tu từ so với sử dụng ngôn ngữ một cách thông thường sẽ tạo được những giá trị đặc biệt về biểu cảm và biểu đạt.

Biện  pháp tu từ được dùng rất nhiều trong các văn bản nghệ thuật. Một văn bản nghệ thuật có thể chứa một hoặc nhiều các biện pháp tu từ khác nhau giúp tăng tính nghệ thuật và thể hiện dấu ấn cá nhân của tác giả trong văn bản.

Như vậy chúng ta có thể thấy câu hỏi tu từ là câu hỏi được đặt ra để nhấn mạnh một hàm ý nhất định nào đó chứ không yêu cầu câu trả lời. Còn biện pháp tu từ là cách sử dụng ngôn ngữ một cách đặc biệt trong một từ, một câu, một văn bản… giúp tăng sức biểu đạt, gợi cảm gợi hình.

các biện pháp tu từ cú pháp
Biện pháp tu từ là gì?
➥ Xem thêm:

Phân loại biện pháp tu từ

Hiện nay biện pháp tu từ được chia làm 2 loại đó là biện pháp tu từ về cú pháp và biện pháp tu từ về từ. Trong mỗi loại này lại được chia ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau. Cụ thể tất cả các biện pháp tu từ như sau:

Các biện pháp tu từ cú pháp

Tu từ về cú pháp được chia thành các loại như

 • Biện pháp tu từ về cú pháp dưới dạng câu hỏi tu từ
 • Biện pháp tu từ về cú pháp dưới dạng đảo trật tự cú pháp hay còn gọi là đảo ngữ
 • Biện pháp tu từ về cú pháp dưới dạng liệt kê
 • Biện pháp tu từ về cú pháp dưới dạng câu đặc biệt.
 • Biện pháp tu từ về cú pháp dưới dạng điệp cấu trúc câu

Các biện pháp tu từ về từ

Nếu bạn đọc còn chưa biết câu hỏi tu từ là gì thì hãy kéo lên trên để được giải đáp chi tiết nhất về vấn đề này nhé. Còn tiếp theo đây hãy cùng tìm hiểu các biện pháp tu từ mà chúng ta vẫn thường gặp

 • Biện pháp tu từ so sánh
 • Biện pháp tu từ nhân hóa
 • Biện pháp tu từ ẩn dụ
 • Biện pháp tu từ hoán dụ
 • Biện pháp tu từ điệp ngữ
 • Biện pháp tu từ nói quá
 • Biện pháp tu từ nói giảm nói tránh
 • Biện pháp tu từ chơi chữ
 • Biện pháp tu từ tương phản
 • Biện pháp tu từ điệp từ điệp ngữ. 
các biện pháp tu từ lớp 6
Các biện pháp tu từ
➥ Xem thêm:

Các biện pháp tu từ lớp 6

Chúng ta đã được học và làm quen với các biện pháp tu từ trong chương trình ngữ văn lớp 6. Đây là một trong những phần kiến thức rất quan trọng của môn ngữ văn lớp 6 buộc chúng ta phải nắm được.

Vậy trong phạm vi kiến thức bộ môn ngữ văn của lớp 6 chúng ta đã học những biện pháp tu từ nào trong số những biện pháp tu từ vừa được liệt kê ở phía trên? Cùng chúng tôi khám phá điều này trong phần dưới đây của bài viết nhé!

Trong chương trình ngữ văn lớp 6 chúng ta được học 4 biện pháp tu từ đó là so sánh, nhân hóa, ẩn dụ và hoán dụ.

Biện pháp so sánh

Phương pháp tu từ so sánh chính là việc thực hiện đối chiếu 2 sự vật có các điểm tương đồng với nhau để làm nổi bật những đặc điểm riêng biệt của đối tượng đó.

Đồng thời nó làm cho việc diễn đạt trở nên sống động, giàu cảm xúc và giàu hình ảnh hơn. Có 2 loại so sánh đó là so sánh không ngang bằng và so sánh ngang bằng.

tất cả các biện pháp tu từ
Những biện pháp tu từ học ở lớp 6
➥ Xem thêm:

Biện pháp nhân hóa

Nhân hóa là biện pháp tu từ được dùng để biến những sự vật vô tri vô giác trở nên sống động và có tình cảm, cảm xúc cùng hành động giống như của con người.

Dựa trên cách thức biến đổi sự vật, nhân hóa được chia thành 3 loại đó là: Dùng từ ngữ để chỉ hoạt động, trạng thái của con người cho vật; gọi tên vật giống như cách gọi tên người; trò chuyện với vật giống như trò chuyện với người;

Biện pháp ẩn dụ

Ẩn dụ là phép tu từ gọi tên sự vật này bằng tên một sự vật khác dựa trên sự tương đồng giữa hai vật. Phép tu từ ẩn dụ được chia làm 4 loại đó là: ẩn dụ phẩm chất, ẩn dụ hình thức,ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, ẩn dụ cách thức. 

Biện pháp hoán dụ

Hoán dụ là biện pháp tu từ gọi tên một sự vật bằng tên một sự vật khác dựa trên mối quan hệ tương cận của hai vật. Biện pháp tu từ hoán dụ được chia làm 4 loại là: Lấy vật chứa thay cho vật bị chứa; lấy một bộ phận thay thế cho toàn thể; lấy cái cụ thể thay thế cho cái trừu tượng, lấy dấu hiệu để thay cho vật mang dấu hiệu.

Một lời khuyên cho các bạn là để có thể nắm chắc kiến thức này các bạn nên làm nhiều bài tập về các biện pháp tu từ và câu hỏi tu từ. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi tu từ cũng như các phép tu từ trong tiếng Việt. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết câu hỏi tu từ là gì cũng như các biện pháp tu từ.

>>> Theo dõi thêm tại website: https://giamaynenkhi.net/

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →