Máy nén khí secondhand và những mối nguy hiểm tiềm ẩn

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy nén khí ngày càng tăng đã kéo theo những dòng máy nén khí secondhand có giá rẻ được bày bán rộng rãi trên thị trường, nhằm đáp ứng những nhu cầu sử dụng khí nén nhỏ hoặc cho những khách hàng có thu nhập thấp. Tuy nhiên, bên cạnh một số lợi ích ban đầu mà người dùng đạt được thì những sản phẩm này tồn tại không ít mối nguy hiểm rình rập, đe dọa lớn đến tính mạng và tài sản cho người sử dụng.

Vậy máy nén khí secondhand là gì? Và chúng có những mối nguy hiểm tiềm ẩn nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây, để giúp người dùng có sự lựa chọn đúng nhất.

Thế nào là máy nén khí secondhand?

Máy nén khí secondhand hay còn gọi là máy nén khí bãi, máy nén khí nghĩa địa hoặc là máy nén khí đã qua sử dụng và được thu gom, nhập khẩu từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… Đặc điểm của những dòng máy bơm khí nén này là chúng đã được người bán gia công, sơn lại hoặc sữa chữa, thay thế một số phụ kiện máy nén khí mới; do đó dù là máy cũ nhưng chúng lại có bề ngoài khá bóng bẩy và sạch sẽ không khác gì một máy mới hoàn toàn.

Máy nén khí secondhand đã được gia công, sơn lại như mới

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn từ máy nén khí secondhand

Mặc dù có giá thành rẻ, giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư lớn nhưng máy nén khí secondhand lại tồn tại nhiều mối nguy hiểm mà người người dùng cần cảnh giác.

  • Dễ xảy ra cháy nổ, thương vong

Các loại máy nén khí secondhand thường không đáp ứng được những tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn lao động vì máy đã thợ cạo rửa sạch vỏ, sau đó sơn lại và thay thế các hệ thống van và các loại phụ kiện. Do đó, trong quá trình sử dụng có thể xảy ra vấn đề như rơ le tự động của máy bơm bị hỏng hoặc rò rỉ khí nén có nhiệt độ và áp suất cao. Nếu máy hơi tiếp tục nạp hơi cho đến khi áp suất vượt độ lớn hoặc khí nén rò rỉ ra môi trường bên ngoài sẽ tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy nổ, thì máy nén có thể phát nổ theo.

Điều nguy hiểm nhất là phạm vi ảnh hưởng của máy nén khí mini khi phát nổ có thể nằm trong trong khu vực có bán kính từ 20 – 30m. Thậm chí, với những dòng máy dung tích khoảng 1,5m3, áp suất 11kg/cm2 có thể hất vật nặng 1 tấn đi xa 200m. Do đó, khi máy nén khí phát nổ không chỉ gây thương tích trực tiếp cho người sử dụng mà còn gây ảnh hưởng cho tài sản và con người xung quanh. Vì thế, để đảm bảo an toàn, người dùng nên tránh mua các loại máy bơm khí nén secondhand. Thay vào đó, nếu doanh nghiệp có nguồn vốn ít nên chọn mua các thương hiệu máy nén khí giá rẻ nhưng chất lượng được đảm bảo như máy nén khí Fusheng, Palada,…

Sử dụng máy nén khí secondhand khó đảm bảo được an toàn lao động
  • Hiệu suất làm việc không được đảm bảo

Không những dễ xảy ra cháy nổ mà những dòng máy nén khí secondhand còn có hiệu suất làm việc không được ổn định, dễ bị tụt áp hoặc áp lực khí nén thấp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ và hiệu quả công việc sử dụng khí nén. Ngoài ra, chất lượng khí nén của các dòng máy này cũng không được đảm bảo, sạch bằng máy mới. Điều này dễ gây hư hỏng cho các thiết bị, máy móc sử dụng khí nén. Chính vì thế, không những không tiết kiệm được chi phí đầu tư như theo dự định ban đầu mà các doanh nghiệp sẽ phải tốn kém thêm nhiều chi phí để sửa chữa và bảo dưỡng máy nén khí hơn.

Trên đây là những mối nguy hiểm khi dùng máy nén khí secondhand mà người dùng cần lưu ý để có sự lựa chọn đúng đắn nhằm bảo vệ an toàn cũng như đảm bảo được hiệu quả công việc. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 0972 882 886 0912 370 282 để được tư vấn kịp thời và miễn phí.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời