Liêm sỉ là gì? Liêm sỉ gì tầm này là thế nào?

Liêm sỉ là gì? Liêm sỉ được dùng trong trường hợp nào? Vì sao con người cần có liêm sỉ? Để hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ là một danh từ dùng để chỉ về bản chất của một con người. Từ liêm sỉ gắn liền với với cuộc sống của chúng ta nhưng chưa hẳn ai cũng có thể hiểu tường tận ý nghĩa của từ liêm sỉ là gì. Vậy định nghĩa chính xác của từ liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ nghĩa là gì?

Liêm sỉ là danh từ dùng để nói về bản tính của con người. Liêm sỉ tiếng Anh được viết là Sense of shame. Theo đó liêm sỉ có nghĩa là bản tính trong sạch, biết tránh không làm những điều không tốt gây tiếng xấu cho mình.

Định nghĩa của liêm sỉ nghĩa là gì?
Liêm sỉ là danh từ dùng để nói về bản tính của con người

Một người có liêm sỉ được đánh giá là người có đứng đắn, đàng hoàng. Người có liêm sỉ cũng chính là người nghiêm trang, tử tế, không làm những điều sai trả và những điều có thể gây tai tiếng cho bản thân.

Vô liêm sỉ nghĩa là gì?

Trái ngược với liêm sỉ thì vô liêm sỉ là một tính từ dùng để nói về những người không biết hổ thẹn mà làm những điều xấu xa, sai trái. Vô liêm sỉ được từ điển định nghĩa là mất nhân cách đến mức trơ trẽn không còn biết hổ thẹn là gì. Chính vì vậy những người bị gọi là vô liêm sỉ chính là những kẻ làm việc xấu mà không cảm thấy xấu hổ, trơ trẽn đến mức có thể nhận thấy việc mình làm là sai nhưng vẫn quyết không dừng lại.

Ý nghĩa của liêm sỉ đối với con người và xã hội

Liêm sỉ là thứ mà mỗi người trong chúng ta cần có để góp phần hoàn thiện bản thân đồng thời xây dựng một xã hội văn minh, tốt đẹp hơn. Cụ thể:

Liêm sỉ sẽ giúp chúng ta nhận thức được những điều nên và không nên làm, giúp bản thân sống ngay thẳng, không tham lam, không suy nghĩ đến việc làm điều xấu.

Ý nghĩa của liêm sỉ đối với con người và xã hội
Ý nghĩa của liêm sỉ đối với con người và xã hội

Liêm sỉ là nhân cách tốt đẹp khiến mỗi người sống có đạo đức. Con người có liêm sỉ sẽ biết nhận định đúng sai, thiệt hơn. Từ đó biết tránh tránh xa những điều xấu trong xã hội.

Mỗi cá nhân đều nhận định được tầm quan trọng của “liêm sỉ’ sẽ giúp cho xã hội ngày càng văn minh hơn, đẩy lùi được nhiều tệ nạn, điều xấu.

Người có liêm sỉ bao giờ cũng được trọng dụng và quý mến. Những người có liêm sỉ sẽ được tin tưởng giao phó những công việc quan trọng trong công việc.

Xem thêm: Thảo mai có nghĩa là gì? Người có tính thảo mai có đáng tin

Liêm sỉ gì tầm này là gì?

Liêm sỉ gì tâm này là một câu nói từng rất nổi tiếng đối với cộng đồng mạng Việt Nam. Câu nói này được nhiều cư dân mạng sử dụng và biến tấu nó phù hợp với nhiều nội dung câu chuyện mang đến sự thú vị, tạo tiếng cười trên không gian mạng.

Về nguồn gốc của câu nói “Liêm sỉ gì tầm này” có thể là bắt nguồn từ một bài báo được đăng tải vào ngày 20/04/2019 khi nói về thực trạng của một cuộc thi công chức. Cụ thể như sau: “Anh T cũng chép bài, cũng hỏi như ai. Đến tầm này “liêm sỉ” quan trọng gì nữa; nhưng đến khi được “thả cửa” thì đúng rằng: “Đến tầm này rồi liêm sỉ để làm gì nữa”.

Trend “liêm sỉ gì tầm này” trên fb
Trend “liêm sỉ gì tầm này” trên fb

Câu nói này ngay sau đó đã được nhiều người dùng mạng xã hội nói lại trên fb và nhanh chóng trở thành trend của giới trẻ. Câu nói “Liêm sỉ gì tầm này” bắt đầu được cắt ghép vào những câu chuyện khác nhau để tạo ra sự hài hước cho người đọc.

Hiện nay câu nói “Liêm sỉ gì tầm này” trên fb thường được dùng để nói một cách hài hước hoặc mỉa mai về những người cho dù họ biết những việc làm đó là không đúng, là đáng xấu hổ nhưng vẫn làm. Trend “liêm sỉ gì tầm này” đã trở thành câu nói phổ biến cho trào lưu của hội FA, những người chưa có bồ.

Vừa rồi là nội dung bài viết mà giamaynenkhi.net muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Qua đây chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được định nghĩa liêm sỉ là gì cũng như câu nói hot trend “liêm sỉ gì tầm này” mang ý nghĩa như thế nào. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thêm nhiều điều thú vị và hữu ích.